Tháng 3/2024: 'VN-Index tiệm cận 1.300 điểm, tiết lộ 3 nhóm ngành khả quan'

VN-Index đã chính thức vượt vùng đỉnh cũ năm 2023 xung quanh mốc 1.250 điểm. VNDirect cho rằng, xu hướng tăng điểm vẫn tương đối tích cực, qua đó VN-Index có thể tiệm cận vùng kháng cự 1.300 điểm (+/- 20 điểm) trong tháng 3 này.

Dự báo VN-Index tháng 3

Công ty Chứng khoán VNDirect đánh giá P/E của VN-Index đang ở mức hợp lý (14,1 lần), thấp hơn 5,6% so với trung bình P/E 5 năm. Theo đó, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp dự kiến được cải thiện trong năm 2024, qua đó giúp chỉ số P/E hấp dẫn hơn. Tại vùng hiện tại, VN-Index được dự phóng giao dịch với mức P/E cuối năm 2024 là 12 lần.

Ngoài ra, định giá của VN-Index so với các thị trường mới nổi khác đang ở mức hợp lý khi so sánh về chỉ số P/E và ở mức rẻ hơn khi so sánh về chỉ số P/B (tiêu chí so sánh mức P/B hiện tại so với bình quân 5 năm.

VN-Index đã chính thức vượt vùng đỉnh cũ năm 2023 xung quanh mốc 1.250 điểm. VNDirect cho rằng xu hướng tăng điểm vẫn tương đối tích cực, qua đó VN-Index có thể tiệm cận vùng kháng cự 1.300 điểm (+/- 20 điểm) trong tháng 3 này.

Mặc dù vậy, công ty chứng khoán này lưu ý rằng định giá thị trường đã sớm tiến gần tới vùng hợp lý và cần thời gian để kết quả kinh doanh cải thiện, qua đó giúp định giá hấp dẫn trở lại. Bên cạnh đó, rủi ro tỷ giá cần được chú ý khi tỷ giá USD/VND đã tăng 1,6% kể từ đầu năm và dần tiệm cận vùng đỉnh lịch sử 24.867.

“Nhà đầu tư cần ưu tiên quản trị rủi ro danh mục và thận trọng với các vị thế mua mới hoặc sử dụng đòn bẩy cao”, các chuyên gia của VNDirect cho hay.

Một số yếu tố hỗ trợ trong tháng 3 bao gồm triển vọng kết quả kinh doanh quý I/2024 khá tích cực nhờ mức nền thấp của quý I/2023, dòng tiền đầu tư có dấu hiệu lan tỏa từ nhóm ngân hàng sang các nhóm ngành khác và chưa cho thấy tín hiệu dòng vốn đang rút khỏi thị trường.

Dự phóng năm 2024, VNDirect cho biết đang nghiêng về kịch bản cơ sở VN-Index sẽ đóng cửa năm 2024 ở mốc 1.350 điểm, tăng 19% so với cùng kỳ với P/E ở mức 14,3 lần, EPS tăng trưởng 16-18%.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này cũng cho rằng không ngoại trừ khả năng tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể tăng mạnh hơn dự báo, giúp kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tăng trưởng tích cực hơn. Khi đó, thị trường chứng khoán có thể diễn biến tích cực hơn và vượt mốc 1.400 điểm (tăng 23,9% so với cùng kỳ).

Ba nhóm ngành cho tháng 3

Chia sẻ về các cơ hội đầu tư cho tháng 3, VNDirect đã đề cập tới 3 nhóm ngành là tiêu dùng, thép và chứng khoán.

Về tiêu dùng, theo Tổng cục thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,1% trong tháng 1/2024, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng trong tháng 12/2023 và mức tăng trưởng trung bình 11% trong giai đoạn 2016-2019 (trước dịch Covid-19).

Tuy nhiên, chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam cho thấy tín hiệu phục hồi khi tăng lên mức 50,3 điểm sau 4 tháng liên tiếp ở dưới mức 50 điểm. Theo S&P Global, kết quả tích cực này đến từ nhu cầu nội địa và xuất khẩu phục hồi, kéo theo tổng số lượng đơn hàng mới tăng lần đầu tiên sau 3 tháng giảm liên tiếp.

VNDirect cho rằng đây là dấu hiệu tốt cho thấy ngành sản xuất đang phục hồi và sẽ có tác động tích cực đến nhu cầu tiêu dùng trong thời gian tới.

“Chúng tôi kỳ vọng các công ty tiêu dùng thiết yếu sẽ được hưởng lợi đầu tiên khi nhu cầu tiêu dùng phục hồi rõ nét hơn do người tiêu dùng có xu hướng ưu tiên các sản phẩm FMCG (tiêu dùng nhanh), tiếp đến hàng hoá không thiết yếu.

Đối với ngành thép, VNDirect cho rằng nhu cầu thép sẽ tăng trưởng trở lại nhờ thị trường BĐS trong nước được kỳ vọng tiếp tục ấm lên trong giai đoạn 2024-2025 trong bối cảnh môi trường lãi suất cho vay giảm, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, vấn đề pháp lý được cải thiện và nhu cầu mua nhà, tích lũy tài sản của người dân phục hồi.

Ngành chứng khoán đã ghi nhận kết quả kinh doanh phục hồi mạnh mẽ trong năm 2023 nhờ thị trường chứng khoán cải thiện. Lợi nhuận gộp của ngành đạt 10.000 tỷ đồng – ngưỡng tương đương thời điểm VN-Index chạm mốc 1.500 điểm.

Trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp và thị trường bất động sản đóng băng, CNDirect cho rằng dòng tiền đang chảy vào thị trường chứng khoán. Theo đó, ngành chứng khoán đã tăng vượt trội hơn chỉ số thị trường khi nhiều mã chứng khoán đã tăng trưởng hơn 50%.

“Chúng tôi cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trong ngành, có kết quả kinh doanh khả quan sẽ có cơ hội tốt hơn trong năm 2024 bởi kết quả kinh doanh khả quan hoặc tốt hơn kỳ vọng, triển vọng tăng giá tốt hơn nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ khi giá cổ phiếu chưa tăng nhiều trong năm ngoái”, các chuyên gia VNDirect cho hay.

Mộc An

VietnamFinance
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục