Đồ ăn chay hiện đã trở thành thực đơn được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Đồng thời, đồ chay được xem là một trong những sự lựa chọn cho sức khỏe khi mà thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các chợ.
Thận trọng với thực phẩm chay đóng gói (Ảnh minh họa)
Ở các nhà hàng chay, đầu bếp thường mua thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên ở chợ, rồi tự chế biến các món. Chế biến món ăn chay đòi hỏi cầu kỳ và mất thời gian để tạo được tính thẩm mỹ giúp cho người ăn chay thấy ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, với những thực phẩm chay đóng gói sẵn, thực khách dễ dàng thấy độ giòn, dai trong mỗi món chay. Một số món chay giả mặn như xúc xích, thịt gà, ốc… nhìn bằng mắt thường cũng thấy nhà sản xuất phải sử dụng phẩm màu, phụ gia để những sản phẩm này trông bắt mắt, có hình dáng giống thực phẩm mặn.
Theo các chuyên gia, thực phẩm chay thường được làm từ tinh bột, ngũ cốc và đạm thực vật. Tuy nhiên, để bảo quản bảo đảm độ dai và mùi vị giống như những thực phẩm mặn, các đơn vị sản xuất chế biến đã thêm hóa chất tạo màu, mùi cũng như chất định hình, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào thành phẩm.
Chất tạo màu, tạo mùi thường là hóa chất (Carbuahydro) gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và về lâu dài, có khả năng gây rối loạn hormone giới tính, thậm chí ung thư. Các thực phẩm có chất acid oxalic, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể sẽ làm cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng cần thiết, có nguy cơ gây sỏi thận cũng như các bệnh về xương khớp và thần kinh.
Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: "Thực phẩm chay được làm một cách nghiêm túc là sử dụng các loại đậu và dầu đi từ dầu thực vật và các loại protein đi từ thực vật, thì người ta buộc phải áp dụng một phương pháp công nghệ là sử dụng các chất phụ gia để tạo nên đông đặc, tạo màu, mùi, vị. Nhưng vấn đề cơ bản là dùng chất phụ gia gì thì phải được kiểm soát. Hiện nay thì người ta cũng chưa biết là họ dùng những chất phụ gia gì. Vì vậy buộc các nhà sản xuất phải đăng ký chất lượng và những chất phụ gia thêm vào đối với những sản phẩm đó cho các cơ quan chức năng. Và những sản phẩm nếu nhập khẩu phải có sự kiểm soát của cửa khẩu thì mới cho nhập vào".
Do đó, để bảo đảm an toàn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, khi chọn thực phẩm chay, khô hoặc chế biến ăn liền người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu có uy tín, có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua thực phẩm bị mốc, thực phẩm tẩy trắng hay những sản phẩm chế biến có màu sắc lòe loẹt.
Hoài Anh (Theo Người tiêu dùng, VOV)