Thái Lan xem xét áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' để thúc đẩy du lịch

Thái Lan xem xét áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' để thúc đẩy du lịch

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết chính phủ nước này sẽ xem xét việc sử dụng "hộ chiếu vắc xin" trong tương lai.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đề xuất Bộ Ngoại giao nước này tiến hành nghiên cứu áp dụng "hộ chiếu vắc xin" COVID-19, đây có khả năng là biện pháp thúc đẩy du lịch trong tình trạng "bình thường mới". Vấn đề này hiện đang được nhiều nước xem xét.

Thái Lan xem xét áp dụng 'hộ chiếu vắc xin' để thúc đẩy du lịch - Ảnh 1

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan trưng bày một mẫu hộ chiếu vắc xin COVID-19. Ảnh: Bộ Y tế Thái Lan

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 bao gồm chứng nhận chủ sở hữu đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ. Tuy nhiên, ông Prayut thừa nhận, cho đến nay vẫn chưa có kết luận nào đảm bảo hộ chiếu vắc xin COVID-19 sẽ có hiệu lực tại các nước trên thế giới.

“Vì vậy, tôi đã yêu cầu tiến hành nghiên cứu, xem xét về ý tưởng này, chuẩn bị để Thái Lan có thể theo kịp các quốc gia khác", Thủ tướng Prayut.

Được biết, các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng đang xem xét "hộ chiếu kỹ thuật số" cho phép công dân chứng minh họ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Opas Kankawinpong cho rằng, hộ chiếu vắc xin COVID-19 nên được thực hiện theo các thỏa thuận song phương để sớm thúc đẩy ngành du lịch của đất nước, bởi mỗi quốc gia vẫn có các chính sách khác nhau về chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Bên cạnh đó, DDC đang thực hiện cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 cho những người đã được chủng ngừa trong nước.

Trước đó, tờ The Nation đưa tin, Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Pipat Ratchakitprakarn cũng đã đề nghị Bộ Y tế phê duyệt hộ chiếu vắc xin nhằm giúp khởi động ngành du lịch của nước này trong năm nay.

Ông Pipat cho biết, chính phủ Thái Lan đang chờ thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về hộ chiếu vắc xin trước khi áo dụng biện pháp này.

Theo Bộ trưởng Pipat, việc áp dụng hộ chiếu vắc xin hoặc một phương pháp tương tự cho phép du khách nước ngoài không phải cách ly sẽ thúc đẩy ngành du lịch nước này đạt được  ít nhất 5 triệu du khách nước ngoài đến Thái Lan trong năm 2021.

Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) cũng đang thảo luận lại về cơ chế cách ly 14 ngày, theo đó sẽ cho phép khách du lịch nước ngoài rời khỏi khách sạn của họ chỉ sau 3 ngày tự cách ly.

Hoàng Mai

Doanh nghiệp và Tiếp thị
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục