Tăng nguy cơ ung thư do ăn dưa, cà muối trong đồ nhựa

(Kinhdoanhnet) - Dưa, cà muối là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Tuy nhiên, ăn nhiều dưa, cà muối trong đồ nhựa có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, dạ dày.

Dưa, cà muối có vị chua dịu, dễ ăn, kích thích cảm giác ngon miệng và giúp chống ngấy khi ăn kèm với các món nhiều dầu mỡ, tinh bột.

Tuy nhiên, trên thực tế hai món muối này không chứa nhiều dưỡng chất hữu ích cho cơ thể. Trong dưa, cà muối có chứa vitamin, chất khoáng, đường bột, thành phần đạm nhưng không nhiều. 

Tăng nguy cơ ung thư do ăn dưa, cà muối trong đồ nhựa - Ảnh 1
Ăn dưa, cà muối trong đồ nhựa có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Hơn thế nữa, nhiều gia đình thường dùng hộp, thùng nhựa để làm dưa, cà muối mà không biết rằng chúng có thể sản sinh độc tố gây nên nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư trực tràng, dạ dày.

PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế) khuyến cáo, muối dưa, cà trong đồ nhựa là thói quen rất nguy hiểm. Bởi trong quá trình sản xuất đồ nhựa, người ta thường dùng chất melamine và nhiều phụ gia khác như chất tạo màu, làm dẻo. Chúng có thể an toàn nếu chỉ chứa nước hoặc đựng đồ theo đúng chức năng. Khi dùng những đồ nhựa này để đựng thực phẩm, nhất là đồ nóng, nhiều mỡ, axit như dưa cà muối, các chất phụ gia sẽ phôi nhiễm vào thực phẩm, khiến người dùng nhiễm độc.

Đặc biệt, sử dụng các đồ nhựa nhiều màu sắc, các thùng sơn để muối dưa, cà còn gây nhiều nguy hiểm hơn. Bởi chúng còn lưu lại các chất phụ gia, tạo màu, dung môi từ sơn. Trong quá trình muối dưa, cà các chất độc này sẽ ngấm vào và làm tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí là ung thư.

Ông Đáng cũng cho biết thêm, Bộ Y tế đã quy định những loại đồ nhựa có thể được dùng cho thực phẩm và những loại bị cấm. Nếu muốn đựng thực phẩm và muối dưa cà, người dân phải biết chọn những loại được phép sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, thông số kỹ thuật rõ ràng.

Tăng nguy cơ ung thư do ăn dưa, cà muối trong đồ nhựa - Ảnh 2
Các gia đình nên muối dưa, cà trong vại sành, sứ, gốm

Theo vị chuyên gia này, các gia đình nên muối dưa, cà trong vại sành, sứ, gốm. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý tìm hiểu kỹ nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm bởi nếu muối dưa, cà ở những vại sành, sứ làm từ nguồn đất nung có nhiễm kim loại nặng thì nước cà, dưa muối có thể bị nhiễm chì, thủy ngân, khi ăn vào có thể gây độc.

Dung Nguyễn (Theo Dân việt, Người đưa tin)


KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục