Chanh leo (thuộc họ Lạc tiên Passifloraceae), tên tiếng Anh gọi là “passion fruits” vì có mùi thơm đặc biệt. Trong chanh leo có nhiều vitamin A và C, sắt, kali và các hoạt chất sinh học có lợi cho sức khỏe như acid phenolic và flavonoid giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn, chống oxy hóa, chống viêm nhiễm, làm giảm các triệu chứng hen suyễn, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Chanh leo là thức uống giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng
Trong chanh leo có nhiều loại đường đơn, giúp tăng cường thể lực nhưng không hại cho người tiểu đường, giúp gia tăng sức khoẻ mà không gây béo phì. Ngoài ra, chanh leo có chứa hợp chất sterol thực vật nên không làm tăng cholesterol trong máu.
Chanh leo còn có nhiều tác dụng khác như: an thần, giảm đau, giảm căng thẳng thần kinh, nhức đầu, huyết áp tăng cao, được xếp vào danh sách thuốc hạ nhiệt an thần rất tốt và đã được bào chế thành dạng thuốc viên. Với người khó ngủ, uống nước chanh leo trước khi ngủ sẽ giúp thư giãn dễ hơn để tìm thấy một giấc ngủ êm ái.
Tác hại khi dùng chanh leo sai cách
Nếu dùng không đúng cách chanh leo sẽ gây nhiều tác hại
Dù chanh leo giàu dưỡng chất nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ gây nhiều tác hại.
Ăn quá nhiều chanh leo: Sử dụng chanh leo quá nhiều và thường xuyên sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, người đờ đẫn, nôn nửa, thậm chí chóng mặt và loạn nhịp tim. Do đó, chỉ nên sử dụng tối đa 1-2 quả mỗi ngày và pha loãng thành 1-2 ly 500ml để đảm bảo sức khỏe.
Nuốt cả hạt chanh leo: Lớp cơm màu vàng luôn bám quanh hạt nên nhiều người thường có thói quen nuốt cả hạt chanh leo. Tuy nhiên, thói quen này có thể khiến bạn bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già nếu trong quá trình di chuyển theo ống tiêu hóa ra ngoài, hạt chanh dây vô tình rơi vào ruột thừa hoặc túi thừa của ruột già.
Ăn chanh leo khi đang có bệnh: Nếu bạn bị dị ứng, viêm loét dạ dày thì phải thật cẩn thận khi sử dụng chanh leo. Bởi chanh leo có thể khiến bạn bị dị ứng, gây nổi mề đay, khó thở và thậm chí là phù mạch máu. Với những người đang bị viêm loét dạ dày, chanh leo sẽ làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Ăn chanh leo khi đang uống thuốc: Một số thành phần trong chanh leo có thể gây phản ứng với các loại thuốc an thần, thuốc kháng histamine và một số loại thảo dược làm tăng cảm giác buồn ngủ. Riêng với thuốc chống đông, chanh leo có thể khiến máu chảy nhiều hơn. Do đó, khi bạn có những triệu chứng kể trên thì cần đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám và điều trị nhanh chóng, kịp thời.
Dung Nguyễn (T/h)