Tác hại của bột trà xanh rởm

(Kinhdoanhnet) - Bột trà xanh là nguyên liệu của nhiều món ăn thông dụng như: trà sữa, kem, bánh flan, pudding, bánh cake, bông lan, bánh trung thu, chè khúc bạch,… Đây cũng là thành phần quan trọng của một số loại mặt nạ làm đẹp. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không biết rằng sức khỏe có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mua phải bột trà xanh rởm.

1.Nhiều loại với nhiều mức giá

Theo tìm hiểu, bột trà xanh hay còn gọi là bột matcha có nguồn gốc từ Nhật Bản. Matcha được làm từ lá trà Tencha và được sử dụng để chế biến thực phẩm và làm đẹp. Công nghệ trồng và chế biến bột matcha vốn vô cùng cầu kỳ.

Người Nhật thường dùng những lá trà hảo hạng, trồng dưới mái che (để không bị ánh nắng mặt trời thiêu nóng), sau đó hấp rồi sấy khô và cho vào cối đá để xay nhuyễn thành bột trà. 

Tác hại của bột trà xanh rởm - Ảnh 1
Công nghệ trồng và chế biến bột matcha vốn vô cùng cầu kỳ nên giá thành rất cao

Do công đoạn chế tác phức tạp nên chi phí sản xuất của bột trà xanh thường khá cao. Loại bột này lại có nhiều tác dụng chữa bệnh nên giá thường rất đắt, dao động từ 2-3 triệu đồng/kg.

Matcha thật, xuất xứ từ Nhật Bản thường đóng gói với trọng lượng 20g, 40g, 100g và có đầy đủ thông tin tiếng Nhật, có nhãn phụ tiếng Việt, giá thành từ 248.000 - 315.000đ/100g.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay bột trà xanh được bày bán tràn lan tại các cửa hàng, khu chợ lớn. Với nhiều mức giá khác nhau và sự mập mờ vê nguồn gốc, xuất xứ. Có nhiều loại bột trà xanh được chào bán với mức giá rẻ đến giật mình. Chỉ từ 15.000 - 60.000 là bạn đã có 100g bột trà xanh. Tuy nhiên, loại bột này thường có màu xanh đậm, mùi hắc độ mịn kém thậm chí là bị vón cục. 

2. Nhiều tác hại với sức khỏe

Cô Đỗ Kim Trung, một giáo viên nữ công cho biết, cô mua 100g bột trà xanh matcha với giá 100.000đ để làm bánh, dùng cả năm chưa hết. Lý do là mỗi lần cô chỉ cần khoảng 1/3 muỗng cà phê là đã đủ để bánh có màu xanh và đậm mùi trà. Theo kinh nghiệm nhiều năm dạy làm bánh, cô Trung khẳng định trong loại bột trà xanh này có nhiều hương liệu và phẩm màu, vì nếu là bột nguyên chất thì không thể tạo màu và mùi nồng đậm với một lượng nhỏ như vậy.

Tác hại của bột trà xanh rởm - Ảnh 2
Bột trà xanh rởm chứa nhiều phẩm màu độc hại nên màu sắc thường đậm

Không chỉ dùng làm bánh, bột trà xanh còn được nhiều chị em coi như một loại “thần dược làm đẹp” để chăm sóc da. Tuy nhiên, không ít trường hợp đã xuất hiện tình trạng dị ứng, nổi mụn, nám da khi dùng bột trà xanh làm đẹp. ThS-BS Lê Thái Vân Thanh, bộ môn da liễu, ĐH Y Dược TP.HCM khuyến cáo, không nên lạm dụng “tính thiên nhiên” trong trà xanh để làm đẹp, bởi trong đó có chứa nhiều tác hại từ chất bảo quản, thuốc bảo vệ thực vật,.... Ngoài ra, những loại quảng cáo là bột trà xanh thiên nhiên được bán ở chợ thường chứa hàng loạt các hóa chất tạo màu, tạo mùi, bảo quản. Những hóa chất này sẽ thấm vào da và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

TS Phan Thế Đồng, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cũng cho biết: Để kích thích tăng trưởng và tránh sâu bệnh cho cây trà, người ta đã phun nhiều loại thuốc kích thích, phân bón lá lên lá trà. Và để sản phẩm đến tay người tiêu dùng an toàn, các nhà máy sản xuất trà phải sử dụng công nghệ xử lý dư lượng hóa chất. Với những nơi không áp dụng tiêu chuẩn quốc tế thì khi thu hoạch, dư lượng hóa chất trên lá trà vẫn rất cao. Lá trà rất dễ bị đổi màu, biến mùi khi chế biến. Do đó, để giữ màu trà xanh tươi nhà sản xuất phải dùng hương liệu, phẩm màu hoặc sử dụng một số kim loại như đồng, chì trong quá trình chế biến.

Cả hai cách này đều mang đến những nguy cơ nhất định cho sức khỏe. Đối với những loại bột trà xanh không rõ nguồn gốc, không thể loại trừ khả năng đó là hóa chất công nghiệp. 

Còn TS Huỳnh Khánh Duy, Khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP.HCM cảnh báo: “Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Nó tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp”.

Dương Yến (Theo PNO, Pháp luật Việt Nam)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục