Sữa là một sản phẩm vô cùng quen thuộc đối với người tiêu dùng trên khắp thế giới, nhưng không phải tất cả các loại sữa đều tốt đối với sức khỏe con người.
Sữa là sản phẩm quen thuộc đối với người tiêu dùng trên khắp thế giới
Trong lịch sử, sữa chưa qua xử lý vẫn luôn là thực phẩm dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn có thể gây bệnh nghiêm trọng cho con người. Trường hợp cậu bé 4 tuổi tử vong và 4 trẻ khác bệnh nặng sau khi uống sữa bò chưa tiệt trùng tại Australia hồi cuối năm 2014 thêm một lần nữa nhắc nhở chúng ta chú ý tới nguy cơ này.
Nạn nhân ở Mornington, bang Victoria, phía đông nam Australia. Bé đã uống một loại sữa tươi sống (chưa qua xử lý) được bán trên thị trường với công dụng là sữa tắm. Theo kết luận ban đầu, em bé này bị ngộ độc do vi khuẩn có trong sữa.
Các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra nguyên nhân và phát hiện ra rằng, em bé tử vong do bị mắc hội chứng Urê huyết - tán huyết - một bệnh khá hiếm gặp. Hội chứng này gây đau bụng, tiêu chảy ra máu, thậm chí các trường hợp nghiêm trọng còn dẫn tới suy thận và tử vong.
Giám đốc cơ quan y tế Victoria, tiến sĩ Rosemary Lester cho rằng: "Ai cũng có thể bị hại do những mầm bệnh có trong sữa chưa tiệt trùng, nhưng nguy cơ đặc biệt lớn với trẻ nhỏ và người già, người tiềm ẩn các vấn đề sức khỏe, người suy giảm miễn dịch hay đang mang thai".
Sữa chưa tiệt trùng tiềm ẩn nhiều mầm bệnh gây hại
Bà cũng cho biết thêm nông dân chăn nuôi bò sữa không thể đảm bảo rằng sữa chưa tiệt trùng không có các vi khuẩn gây hại, dù họ có dùng cách nào. Bà đã đưa mối lo ngại này tới Hiệp hội người tiêu dùng Victoria cùng Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Australia.
Từ khi xảy ra sự cố đáng tiếc trên, các nhà khoa học tại Australia vẫn tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân. Mới đây, các Bác sĩ tại bệnh viện Pháp Y Australia đã đưa ra công bố chính thức rằng sữa tươi chưa tiệt trùng là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết thương tâm và cũng là nguyên nhân chính gây bệnh cho 4 bé còn lại.
Đặc biệt, hiện tượng mắc bệnh do sử dụng sữa chưa tiệt trùng từng có ở nhiều nước. Số liệu từ Mỹ cho thấy, trong giai đoạn 13 năm (tính từ năm 2011 trở về trước), có 2.384 trường hợp nhiễm bệnh, 284 ca nhập viện và 2 ca tử vong liên quan tới sữa tươi sống. Ở Australia, sữa chưa tiệt trùng bị nhiễm các vi khuẩn như salmonella gây ra ít nhất 9 lần bệnh bùng phát từ năm 1997 đến năm 2008, khiến 117 trường hợp mắc bệnh.
Sữa là một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều người trên thế giới hiện nay ủng hộ việc uống sữa tươi chưa tiệt trùng vì cho rằng, uống sữa tươi chưa tiệt trùng tốt hơn dùng những loại đã qua xử lý. Do sữa chưa tiệt trùng là sữa tự nhiên, nguyên chất còn sữa đã qua tiệt trùng chắc chắn sẽ được thêm một số chất phụ gia khác.
Tuy vậy, bạn cần biết rằng ngay sau khi sữa được tiết ra từ bầu vú, nó đã có nguy cơ chứa nhiều loại vi khuẩn khác nhau, chưa nói tới cả quá trình để đưa nó tới bàn ăn của chúng ta. Trong số này bao gồm cả các vi khuẩn có hại. Những vi khuẩn này có thể dẫn tới các bệnh nghiêm trọng cho con người, đặc biệt là ở trẻ em và người già. Tiệt trùng vẫn là một bước quan trọng để đảm bảo nguồn sữa chúng ta sử dụng là dinh dưỡng và an toàn.
Hiện nay, Australia đã khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không được sử dụng sữa tươi chưa tiệt trùng vì trong sữa chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
Hoài Anh (Theo VietQ, Vnexpres)