Theo đó, hôm 17/6, thẩm phán Thelton Henderson tại thành phố San Francisco cho biết, Starbucks có thể phải bồi thường cho 2 nguyên đơn vì ăn gian 25% lượng sữa có trong latte cũng như sai lệch và gian lận trong quảng cáo của thương hiệu.
Starbucks tiếp tục bị kiện vì gian lận lượng đồ uống
“Latte là một loại đồ uống gồm espresso và sữa nóng”, đơn kiện khẳng định và giải thích rằng latte là “cafe sữa” của người Italy. “Theo truyền thống, một cốc latte được tạo ra bằng cách trộn sữa nóng và espresso. Sau đó phủ lên một lớp bọt sữa mỏng”.
Theo các nguyên đơn, lượng đồ uống ở trong các cốc từ nhỏ đến lớn của Starbucks không đủ như quảng cáo trên menu ở cửa hàng. Starbucks đã yêu cầu nhân viên pha chế đổ vơi đồ uống, cách miệng cốc hơn 6 mm. Chính sách này đã giúp hãng tiết kiệm hàng triệu USD chi phí và làm giàu bằng cách thu nhiều hơn giá trị thực mà sản phẩm hãng mang lại.
Thẩm phán Henderson nhận định: “Đây không phải là vụ án mà là sự gian lận có vẻ đáng ngờ trên phương diện luật pháp. Tòa nhận thấy rất có thể một bộ phận công chúng tin rằng một cốc cỡ vừa chứa 470ml chất lỏng".
Ông không loại trừ trường hợp về giá trị và bỏ 3/8 yêu cầu của nguyên đơn chống lại Starbucks trụ sở tại Seattle cũng như yêu cầu về biện pháp ngăn chặn.
Khi đơn kiện đầu tiên được nộp, phóng viên Jeff Rossen của chương trình Today Show đã trực tiếp mua đồ uống latte tại 6 cửa hàng khác nhau của Starbucks ở New York để xác nhận thông tin nguyên đơn cung cấp. Kết quả là không có cốc cỡ vừa nào chứa đủ 470ml chất lỏng như quảng cáo và một trong số đó chứa ít hơn 350ml sau khi đã phủ bọt trong khi bọt không được tính vào thể tích đồ uống. Trước diễn biến bi quan này, Starbucks gọi thí nghiệm của Rossen là “phản khoa học”.
Ngày 20/6, phát ngôn viên của Starbucks Reggie Borges cho biết công ty tin rằng đơn kiện vô giá trị và đang chuẩn bị hồ sơ chống lại những cáo buộc. Ông cũng cho rằng nếu một khách hàng không hài lòng với các đồ uống được chuẩn bị, “chúng tôi sẽ sẵn sàng làm lại”.
Hồi tháng 5 vừa qua, một người phụ nữ sống tại thành phố Chicago, Mỹ cũng đệ đơn kiện Starbucks với cáo buộc hãng này ăn bớt lượng chất lỏng và cho quá nhiều đá vào đồ uống lạnh.
Ví dụ, một cốc cafe Starbucks cỡ lớn đáng lẽ chứa khoảng 710 ml chất lỏng nhưng thực chất chỉ có 410 ml còn phần còn lại là đá – bà Stacy Pincus nêu trong đơn kiện Starbucks.
Theo CNN, Jamie Riley, một phát ngôn viên của Starbucks cho rằng đơn kiện này không có giá trị. “Khách hàng của chúng tôi hiểu và biết rằng đá là một phần thiết yếu của bất cứ đồ uống 'có đá' nào. Nếu họ không hài lòng trong công tác chuẩn bị đồ uống, chúng tôi sẵn sàng làm lại”, bà nói.
Tại Việt Nam, Starbucks mở cửa hàng đầu tiên tại TP HCM vào ngày 1/2/2013 và tại Hà Nội là ngày 23/7/2014. Hãng vừa khai trương cửa hàng thứ 5 tại thủ đô.
Dung Nguyễn (Theo Zing, ANTT&TT)