Sóc Sơn (Hà Nội): Dự án cải tạo chuồng gà “biến” thành khu sinh thái Đà Lạt tiên cảnh

Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tại Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng.

Theo tìm hiểu của PV, khu du lịch sinh thái Đà Lạt đang được xây dựng trên diện tích khoảng hơn 15ha, trong đó có 3 loại đất gồm đất mặt nước nuôi trồng thủy sản, đất do chủ sử dụng tự khai hoang và mua thêm ruộng khai hoang của một số hộ dân và đất lâm nghiệp.

Diện tích đất trên, được ông Nguyễn Quốc Phi quản lý và sử dụng trong nhiều năm qua với mục đích là xây nhà để ở, chuồng trại chăn nuôi,trồng cây, thả cá.

Sau đó, năm 2012, ông Phi được UBND Huyện Sóc Sơn chấp thuận về việc phê duyệt dự toán thiết kế bản vẽ thi công công trình dự án nâng cấp xây dựng mới chuồng gà đẻ.

Tuy nhiên, khi các công trình chuồng trại nói trên đã xuống cấp, ông Phi làm đơn xin cải tạo, nâng cấp, sửa chữa công trình xây dựng để tiếp tục phát triển sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng công nghệ cao.

Thế nhưng, tới ngày 31/08/2020, tổ quản lý trật tự xây dựng xã Phù Linh đã tiến hành kiểm tra hoạt động xây dựng tại khu vực Đồng Chầm đối với công trình xây dựng của ông Nguyễn Quốc Phi.

Tại biên bản kiểm tra này nêu rõ, “Chủ đầu tư đang tổ chức thi công xây dựng công trình trên diện tích đất khoảng 741m2. Hiện công trình đã đổ bê tông đế móng 28 cột, mỗi cột kích thước 0,6mx1,6m, Tổ QLTTXD đã yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công xây dựng”.

Sóc Sơn (Hà Nội): Dự án cải tạo chuồng gà “biến” thành khu sinh thái Đà Lạt tiên cảnh - Ảnh 1
Dự án chuồng gà đã biến hóa thành quần thể du lịch nghỉ dưỡng với công trình xây dựng hoành tráng
Dự án chuồng gà đã biến hóa thành quần thể du lịch nghỉ dưỡng với công trình xây dựng hoành tráng

Có mặt tại khu vực trên vào những ngày cuối tháng 4/2021, PV chưa thấy những công trình về chuồng trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm mà chỉ thấy ngỡ ngàng về độ hoành tráng của một khu du lịch sinh thái với đúng tên gọi mà chủ đầu tư đã đặt.

Tại đây, công trình được bố trí khu vực lưu trú riêng biệt cho khách có nhu cầu với mức giá khoảng 1,5 triệu đồng một đêm. Khu vực trung tâm là thảm cỏ xanh và hồ nước rộng, tiểu cảnh, đá trang trí. Xen lẫn đó là 2 công trình nhà ở xây dựng kiên cố với diện tích hàng trăm mét vuông với thiết kế mang lối kiến trúc hiện đại, chưa kể đến việc chủ đầu tư đang hoàn thiện một hệ thống bể bơi tương đối rộng ngay trong khuôn viên của khu sinh thái.

Ở một diễn biến khác, từ năm 2014 tới nay, ông Phi vẫn đang sử dụng khoảng 10,85 ha đất hồ Đồng Chầm (đất mặt nước nuôi trồng thủy sản) mà không thông qua đấu giá để cho thuê đất, đây là quỹ đất công do UBND Xã Phù Linh quản lý. Diện tích đất này đã bị UBND Xã Phù Linh có quyết định thanh lý, hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng thuê đất từ năm 2014.

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên hệ làm việc với UBND Huyện Sóc Sơn, thế nhưng sau nhiều ngày chờ đợi, lãnh đạo UBND Huyện Sóc Sơn vẫn chưa có câu trả lời về nội dung này.

Phải chăng, UBND Huyện Sóc Sơn đã quá quen với việc “làm ngơ” trước các công trình vi phạm trật tự xây dựng và sử dụng đất không đúng mục đích ?

Mạnh Cường

Nghenghiepcuocsong
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục