Sàn TMĐT, website không được bán pháo hoa Nhà máy Z121

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) yêu cầu các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ sản phẩm pháo hoa Z121 của Nhà máy Z121.

Liên quan đến việc một số website, sàn thương mại điện tử “thổi giá” rao bán tràn lan các sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ của Nhà máy Z121, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa phát đi thông báo cảnh báo, khuyến cáo người dân chỉ mua sản phẩm tại các địa chỉ được cấp phép.

Các sản phẩm của Nhà máy Z121 được bán trên các sàn thương mại điện tử.
Các sản phẩm của Nhà máy Z121 được bán trên các sàn thương mại điện tử.

Theo đó, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khẳng định pháo hoa là sản phẩm kinh doanh có điều kiện. Việc nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh pháo hoa tại Việt Nam phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, an ninh, trật tự, an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.   

Theo quy định tại điểm a khoản 2, điều 14, Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo thì chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường. 

Cũng theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, hiện nay chỉ có 2 doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được cấp phép kinh doanh sản phẩm pháo hoa, gồm: Nhà máy Z121 và Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật công nghiệp quốc phòng (Tổng công ty GAET). Trong đó, Nhà máy Z121 hiện có 247 cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm pháo hoa tại 52/63 tỉnh, thành.

Nhà máy Z121 áp dụng chính sách bán hàng theo đúng giá niêm yết và trực tiếp đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các cửa hàng trên toàn quốc và ban hành các biểu mẫu quản lý ghi đầy đủ các thông tin về người mua hàng, số lượng, chủng loại hàng hóa bán ra. 

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đề nghị người dân khi phát hiện các hoạt động kinh doanh, mua bán pháo hoa tại các địa điểm ngoài phạm vi các cửa hàng được công bố của Nhà máy Z121 và Tổng công ty GAET; kinh doanh pháo hoa trên môi trường mạng cần kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.   

Người tiêu dùng có thể tham khảo bảng giá niêm yết, cụ thể như sau:

Sàn TMĐT, website không được bán pháo hoa Nhà máy Z121 - Ảnh 1

Hoài Thương

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục