Gần đây nhất là khoảng 19h30 ngày 17/1, Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Gia Lai phát hiện quả tang cơ sở giết mổ gia súc của ông Võ Ngọc Hà (trú tổ 5, phường Ia Kring, TP. Pleiku) đang bơm no nước cho 2 con bò trước khi xẻ thịt để bán ra thị trường. Tại hiện trường lập biên bản có 5 con bò đang bị trói, cùng dụng cụ hành nghề gồm có một đoạn ống nước dài hơn 15m dùng để nhồi nước vào bò và búa tạ.
Bò bị bơm no nước tại cơ sở giết mổ gia súc tại phường Ia Kring, TP. Pleiku)
Xương thịt động vật đã bốc mùi đang chuẩn bị tuồn vào thị trường
Cũng trong tháng 1, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh thịt, xương động vật đã bốc mùi hôi thối đang chuẩn bị vận chuyển ra thị trường, bán cho người dân làm thực phẩm.
Cận dịp Tết Nguyên Đán, Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Pleiku (Gia Lai) đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm... Tại cửa hàng tạp hóa Kim Liên (09 Đoàn Thị Điểm) Tp.Pleiku, tại thời điểm kiểm tra, các mặt hàng như: sữa chua, sữa lên men, nước uống lên men tại cửa hàng không được bảo quản theo quy định.
Tại cơ sở làm bún tươi của ông Đặng Văn Hưng tại tổ dân phố 10 phường Hoa Lư, khi các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra cũng ghi nhận thấy tình trạng không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bún được đựng trong rổ nhựa cáu bẩn và bỏ hẳn xuống nền nhà, xung quanh lò bún nơi ủ bột mạng nhện giăng khắp nơi. Máy móc cáu bẩn, ruồi nhặng bu đầy. Nguyên liệu làm bún được cơ sở này đựng trong những chiếc thùng nhựa khá cũ bẩn. Qua kiểm tra đoàn đã phê bình và mời chính quyền địa phương làm việc có biện pháp giám sát.
Đại diện đoàn kiểm tra, Ông Nguyễn Thanh Bình- Trưởng phòng y tế thành phố Pleiku cho biết: Qua kiểm tra 19 cơ sở thì đoàn đã phát hiện 8 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó vi phạm về sản xuất kinh doanh cũng như các dịch vụ thì không đủ hồ sơ pháp lý theo quy định thứ hai là vi phạm về thực hành kĩ năng trong quá trình sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, đoàn vừa lồng ghép tuyên truyền hướng dẫn nhắc nhở cho các cơ sở thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Đồng thời đã xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm. Trình chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Theo các cơ quan chuyên môn, khó khăn trong việc kiểm tra là không có phương tiện kĩ thuật cũng nhưng không có hóa chất để xét nghiệm tìm ra các hóa chất cấm, điều kiện về con người tuy có nhưng về chuyên môn vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Qua kiểm tra, đoàn đã lập biên bản đối với những sai phạm của các cơ sở để xử lý, đồng thời yêu cầu những cơ sở sai phạm phải nhanh chóng sửa chữa thiếu sót, đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường phải chất lượng, hợp vệ sinh, an toàn cho người tiêu dùng nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng./.
N.Vũ