Phường Đống Mác (Hai Bà Trưng- HN): Đến bao giờ người dân ở phố Thọ Lão mới được đi bộ trên vỉa hè?

(Kinhdoanhnet)- Mới đây, đường dây nóng của báo Kinh doanh và pháp luật nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại phố Thọ Lão (phường Đống Mác- quận Hai Bà Trưng- TP. Hà Nội) về việc trên phố này đang tồn tại một dãy nhà cấp 4 ngang nhiên “nuốt” vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết thế nhưng việc được đi bộ trên vỉa hè vẫn là ước mơ không biết bao giờ mới thành thực của người dân nơi đây!?

PV báo Kinh doanh và pháp luật đã có mặt tại địa chỉ người dân cung cấp để tìm hiểu và xác minh thông tin.

 

Theo tìm hiểu, Phố Thọ Lão dài khoảng 400 mét, rộng 5-6 mét. So với các tuyến phố khác, Thọ Lão có phần hơi nhỏ, thế nhưng các cửa hàng kinh doanh dịch vụ mọc lên san sát hai bên mặt đường, có rất nhiều ngõ, ngách dẫn vào các khu dân cư. Hằng ngày, lượng người và các phương tiện tham gia giao thông qua lại trên tuyến phố này luôn đông đúc, tấp nập.

Phường Đống Mác (Hai Bà Trưng- HN): Đến bao giờ người dân ở phố Thọ Lão mới được đi bộ trên vỉa hè? - Ảnh 1
Phố Thọ Lão (phường Đống Mác- quận Hai Bà Trưng- TP. Hà Nội)  (Ảnh: Hà Ninh)

Tọa lạc tại vị trí được cho là trung tâm thủ đô, thế nhưng đã từ rất lâu, người dân sinh sống trên phố Thọ Lão vẫn luôn canh cánh một ước mơ, một ước mơ lạ đời mà ở những nơi khác là tất yếu: được đi bộ trên vỉa hè!

Tại phố Thọ Lão hiện đang tồn tại một dãy nhà cấp 4 được chia thành 3 ki- ốt ngang nhiên “nuốt trọn” vỉa hè, lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, buôn bán, gây ra tình trạng ách tắc giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người đi bộ và cả chủ phương tiện lưu thông trên đường. Không những vậy, sự tồn tại của dãy ki ốt này còn gây ảnh hưởng mĩ quan đô thị, làm bộ mặt thủ đô thêm nhếch nhác.

Theo thông tin người dân cung cấp thì dãy nhà cấp 4 tọa lạc trên vỉa hè phố Thọ Lão thuộc sở hữu của Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội (HFC), được dựng lên từ những năm 1960 để kinh doanh dầu hỏa. Hơn 20 năm qua, cửa hàng chất đốt này ngừng hoạt động nên đơn vị đã chia nhỏ diện tích này để cho thuê kinh doanh các loại hình dịch vụ: phun xăm thẩm mỹ; buôn bán chất đốt; gia công, lắp đặt thiết bị nội thất.

Được biết, năm 2000, trước nhiều kiến nghị của người dân và chính quyền địa phương, Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội đã di dời 2 téc chứa nguyên liệu chôn chìm dưới đất đi nơi khác, nhưng dãy ki-ốt cấp 4 vẫn giữ nguyên.

 Thời gian gần đây, TP. Hà Nội đang đồng loạt ra quân xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, quyết tâm giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà Tòa dãy nhà cấp 4 của Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội (HFC) mặc dù đã được một số người dân phản ánh, kiến nghị lên chính quyền sở tại, song đến thời điểm hiện tại vẫn không bị phá dỡ?

Phường Đống Mác (Hai Bà Trưng- HN): Đến bao giờ người dân ở phố Thọ Lão mới được đi bộ trên vỉa hè? - Ảnh 2
Dãy nhà cấp 4 trên phố Thọ Lão “nuốt trọn” vỉa hè, lấn chiếm lòng đường để kinh doanh, buôn bán (Ảnh: Hà Ninh)

Trao đổi với PV, anh T. – một người dân sinh sống lâu năm trên tuyến phố Thọ Lão cho biết: “Thời gian vừa rồi thấy thành phố triển khai giành vỉa hè cho người đi bộ khá quyết liệt, dân ở đây mừng lắm, ai cũng nghĩ sắp có vỉa hè đi lại thỏa mái rồi. Vậy mà chờ mãi cũng không thấy có gì thay đổi, cũng chẳng hiểu tại sao lấn chiếm thấy rõ như vậy mà không bị tháo dỡ? Chả biết đến tận bao giờ dân chúng tôi mới được đi bộ trên vỉa hè?”

PV đã có trao đổi với đến phòng quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng. Được biết, tòa nhà cấp 4 tại phố Thọ Lão cũng đã được Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng khảo sát thực tế, yêu cầu đơn vị quản lý sử dụng là Công ty cổ phần Xăng dầu chất đốt Hà Nội xuất trình các tài liệu kê khai sử dụng đất từ năm 1996 đến nay. Trên cơ sở giấy tờ, công ty khẳng định được Nhà nước giao sử dụng nhà đất tại địa chỉ đầu phố Thọ Lão chứ không phải xây dựng lấn chiếm hè phố. Công ty có đề xuất được tiếp tục sử dụng dãy nhà này cho đến khi thành phố có chủ trương thu hồi đất để phục vụ triển khai các dự án.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Đỗ Duy Minh- Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết: “Theo quy hoạch 1/2000 thì dãy nhà cấp 4 tại địa chỉ đầu phố Thọ Lão nằm trong quy hoạch mở rộng giao thông toàn tuyến dốc Thọ Lão. Khi có dự án, khu vực này sẽ giải phóng mặt bằng, dãy nhà cấp 4 sẽ không còn”.

Như vậy, Tòa nhà cấp 4 nói trên nằm trong những dự án mở rộng đường giao thông và chỉnh trang tuyến phố, vấn đề là chưa biết đến khi nào dự án mới được thực hiện? Và trong thời gian chờ đợi dự án được triển khai, người dân sinh sống trên phố Thọ Lão vẫn phải đi bộ dưới lòng đường!?

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng liên quan cần sớm vào cuộc để kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm để giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân, giành lại vỉa hè cho người đi bộ trên tuyến phố Thọ Lão- phường Đống Mác.

Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ tiếp tục thông tin nội dung vụ việc đến quý độc giả.

Hà Ninh 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục