"Phù phép" vịt con thải loại thành chim sẻ thơm ngon

(Kinhdoanhnet) - Vì lợi nhuận, các gian thương với ngón nghề chế biến tinh xảo đã hô biến vịt con chết, thải loại… thành món chim sẻ, chim bồ câu quay vàng ươm nhưng ngậm đầy hóa chất.

Tình trạng vịt con thải loại “đội lốt” chim sẻ quay được bày bán công khai dọc đường đã được báo chí phản ánh nhiều. Sau một thời gian im ắng, gần đây, phương thức buôn bán gian dối này lại xuất hiện, trắng trợn lừa người tiêu dùng.

"Phù phép" vịt con thải loại thành chim sẻ thơm ngon - Ảnh 1
Vịt con thải loại...thành chim quay thơm lừng 

Tại nhiều con phố ở Thủ đô, những con chim sẻ rán vàng ươm, có mùi thơm phức vốn được dân nhậu gọi với cái tên "chim sẻ đi nắng" giá từ 5.000-20.000 đồng được bày bán công khai. Ít ai ngờ, chúng được chế biến từ vịt con chết. Số vịt con chết ngạt, vịt thải loại hoặc bị bệnh sẽ được gom lại, cắt mỏ, bỏ chân rồi “hô biến” thành chim sẻ.

Những con vịt con chết này được các quầy chim sẻ quay nhập từ hai nơi. Nguồn nội địa chủ yếu là từ các các trại ấp trứng. Khi soi quả trứng sắp nở mà phát hiện vịt đực, đợi vịt con nở ra, người ta ngay lập tức được đem làm sạch lông, cắt vát mỏ, rạch màng chân sao cho giống với chim sẻ nhất rồi nhúng vào các loại hóa chất bảo quản, đem phân phối cho các quầy chim sẻ di động. Còn nguồn vịt con nhập lậu từ Trung Quốc thì bao giờ cũng bị cắt bỏ đầu và chân để tiện vận chuyển và bảo quản.

Vịt con chết được bán với giá “siêu rẻ”, chỉ 500 đồng/con. Còn loại bị bệnh nhưng chưa chết được coi là “hàng hảo hạng”, với giá 700 đồng/con. Sau khi ngâm bột tạo màu, ướp gia vị và chao qua với hành khô để át đi vị tanh, những con vịt chết sẽ được rán giòn và tỏa ra mùi thơm cuốn hút. Từ các lò chế biến này, chúng khoác lên mình mác chim sẻ để đánh lừa thực khách.

Ngoài ra, nhiều gian thương còn “hô biến” vịt non thải loại thành “chim cút, chim bồ câu” rán giòn. Trong khi giá thịt chim bồ câu non “tươi sống, chưa vặt lông” là 50.000- 70.000 đồng/con thì những con chim bồ câu non “chính hiệu” này được bán với giá từ 18.000 - 20.000 đồng/con. 

"Phù phép" vịt con thải loại thành chim sẻ thơm ngon - Ảnh 2
Chất tạo màu công nghiệp gây tổn thương gan, thận

Không chỉ dùng tiểu xảo phù phép từ vịt non thành chim sẻ, chim cút, bồ câu nướng, quay mà nguy hiểm hơn, nhiều cơ sở đã dùng “bột sắt”, một loại phẩm màu công nghiệp được bán với giá rẻ, để “qua mặt” người tiêu dùng.

Được biết, loại bột này có màu đen, nhưng chỉ cần đổ nước vào rồi khuấy, thì ngay lập tức nước chuyển qua màu vàng quạch. Theo hướng dẫn, 100gr bột pha với từ 3 - 5 lít nước sẽ tẩm ướp được hàng chục ký vịt non thành màu vàng ruộm.

Trao đổi với PV về thứ thuốc nhộm, phẩm màu công nghiệp đang được ‘tùy tiện’ dùng chế biến thực phẩm, GS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm - Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Loại chất tạo màu này là được dùng trong công nghiệp màu vải, làm thuốc nhuộm tóc, ngoài ra cũng được dùng để mài mòn, đánh bóng bề mặt nhựa, gỗ, da… Loại phẩm màu công nghiệp này bị nghiêm cấm sử dụng làm phụ gia chế biến thực phẩm. Nghiêm trọng hơn, trong phẩm màu công nghiệp này còn có bột sắt, đây chính là độc tố và gây hại trực tiếp tới sức khỏe con người”.

Cụ thể, bột sắt khi vào cơ thể sẽ gây tổn thương gan, thận, lâu ngày sẽ dẫn tới ung thư da, ung thư bàng quang. Người thường xuyên tiếp xúc chất này cũng rất dễ bị viêm da, hen suyễn, chóng mặt…

Hoài Anh (Theo Vietnamnet, VietQ)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục