Vạc đựng hóa chất dùng để làm sạch lông vịt
Khi kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia cầm do ông Lê Đại Lợi làm chủ, ở ấp Tân Bình 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang. Cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này có khoảng 60 lao động đang giết mổ trên 550 con gia cầm (chủ yếu là vịt) và sử dụng hóa chất màu đen để nhổ lông.
Theo kiểu giết mổ của cơ sở này, những con vịt sau khi cắt tiết và làm lông sơ bộ sẽ được nhúng vào dung dịch màu đen trước khi nhúng vào nước lã. Sau một lúc, lớp dung dịch màu đen sẽ đông cứng lại và người chế biến chỉ cần lột bỏ lớp màng đen bên ngoài là toàn thân con vịt sẽ sạch trơn lông, bắt mắt.
Chủ cơ sở khai nhận, mua chất đen dùng để làm lông từ chợ nhưng không biết là chất gì. Mỗi ngày cơ sở này giết mổ trên 2.500 con vịt, hiện trong kho còn lưu giữ trên 2.100 con gia cầm cũng sử dụng chất màu đen để làm sạch lông.
Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng phát hiện hệ thống xử lý nước thải của cơ sở chưa được thẩm định và chưa đưa vào hoạt động. Toàn bộ nước thải có màu đỏ, mùi hôi thối, khó chịu đều đổ trực tiếp vào đường ống chung phía sau hệ thống xử lý nước thải rồi thải ra kênh Thủy Lợi sau nhà.
Nước thải có màu đỏ, bốc mùi hôi thối được thải trực tiếp ra kênh Thủy Lợi sau nhà
Bên cạnh đó, khí thải của lò đốt (dùng đốt chất keo màu đen thành dạng lỏng để làm sạch lông) tại cơ sở phát sinh nhiều mùi hôi rất khó chịu, ảnh hưởng đến người dân sống xung quanh.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong 121 sọt đựng vịt, với 2.662 con gia cầm đã qua giết mổ. Đồng thời đoàn đã lấy mẫu hóa chất màu đen gửi phân tích, để xử lý theo quy định của pháp luật.
Dương Yến (Theo Tuổi trẻ, Thanh niên)