Theo cảnh báo của Trung tâm Khoa học vì Quyền lợi Công chúng Mỹ (CSPI), thành phần của hai loại nước Coca Cola và Pepsi đều chứa nồng độ cao chất gây ung thư tên là 4-methylimidazole (4-MIE). Chất gây ung thư trên có trong chất Caramen tạo màu cho nước ngọt.
CSPI cảnh báo một chất gây ung thư đã được phát hiện trong thành phần sản phẩm nước ngọt có ga Coca-Cola và Pepsi-Cola
Khác với việc chúng ta thường hay tạo màu caramel bằng cách làm nóng đường trên một chiếc chảo, phương pháp tạo màu caramel trong Coca Cola và các loại đồ uống tương tự được thực hiện bằng phản ứng hóa học giữa đường với amoniac (hoặc amoniac sunphit) dưới nhiệt độ và áp suất cao.
Thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, hóa chất này có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và bệnh bạch cầu ở chuột.
Điều này sẽ khiến cho các nhà sản xuất phải thay đổi công thức chế biến đồ uống truyền thống của họ.
Theo CSPI, nếu các nhà sản xuất không thay đổi chất đang sử dụng thì sau một tháng nữa, trên nhãn các sản phẩm Coca-Cola, Pepsi-Cola và nhiều đồ uống khác sẽ phải xuất hiện mác cảnh báo nguy hại.
Trong một động thái khác, cả hai công ty Coca Cola và Pepsi đều ra tuyên bố sẽ thay đổi việc sản xuất của chất tạo màu tại California, và sau đó sẽ tiếp tục mở rộng ra toàn nước Mỹ. Tuy nhiên, cả hai vẫn chưa đưa ra thời hạn cho việc thực hiện thay đổi này.
Coca Cola và Pepsi bắt đầu sản xuất tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Coca Cola là thương hiệu đắt giá nhất tại Mỹ trong giai đoạn 2006-2010. Mỗi giây có 8 nghìn cốc nước Coca Cola được sử dụng.
Tới thời điểm hiện tại, Bộ Y Tế Việt Nam vẫn chưa đưa ra cảnh báo nào về 2 sản phẩm trên.
Hoài Anh (Theo VTV, Enternews)