Paris Hoàng Kim - TPHCM: CĐT thách thức cơ quan chức năng, coi thường pháp luật?

Mới đây chủ đầu tư cho dựng hàng rào lấn chiếm và bít gần hết lối đi chung, thậm chí nơi đây còn xuất hiện nhiều đối tượng xăm trổ lạ mặt khiến người dân nơi đây vô cùng hoang mang và bức xúc.

Thời gian qua, nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về việc chủ đầu tư dự án Paris Hoàng Kim là công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành (Cty Khởi Thành) bị người dân tố cáo lấn chiếm, băm nát đường đi chung. Thậm chí chủ đầu tư còn bị Thanh tra sở xây dựng tuýt còi về việc dựng cọc tường phần âm tầng hầm đang thi công không đúng giấy phép được cấp.

Paris Hoàng Kim - TPHCM: CĐT thách thức cơ quan chức năng, coi thường pháp luật? - Ảnh 1
Dự án chung Paris Hoàng Kim của Cty Khởi Thành.

Chủ đầu tư xâm phạm, cày nát đường đi chung

Theo nội dung đơn trình bày cùng các tài liệu kèm theo của ông P.T.T, chủ sở hữu thửa đất số 541, tờ bản đồ số 7, phường Bình Khánh, quận 2 (thửa đất bên cạnh công trình dự án Paris Hoàng Kim đang xây):

Năm 2010, ông T. nhận chuyển nhượng QSDĐ nói trên từ một người khác và đến tháng 12/2013 thì được UBND quận 2 cấp GCNQSD đất. Quy hoạch chi tiết 1/500 trước đây, khu nhà ở phường Bình Khánh gồm 18 căn nhà liên kế và biệt thự. Quy hoạch cũng thể hiện có đường giao thông nội bộ lộ giới 12 mét.

Trên thực tế con đường nội bộ 12 mét đi qua thửa đất của ông T đã được trải nhựa, có đầy đủ hạ tầng cơ sở. Tuy nhiên, năm 2016, Cty Khởi Thành đã tiến hành rào chắn gần hết con đường, chỉ chừa lại phần vỉa hè khiến cho người dân vô cùng bức xúc và đã đệ đơn gửi các cấp có thẩm quyết giải quyết.

Ngày 26/8/2016 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã có phiếu chuyển đơn số 12274/PC-TT về cho UBND quận 2. Tuy nhiên, theo ông T, từ đó đến nay ông không nhận bất kỳ kết quả trả lời nào từ chính quyền quận 2. Còn vỉa hè, đường đi chung đến nay đã bị phá nát.

Được biết, pháp lý để chủ đầu tư thực hiện dự án là văn bản số 1076/UBND-QLĐT ngày 06/4/2018 của UBND quận 2 về thoả thuận tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình tỷ lệ 1/500 khu chung cư diện tích 7.079m2, phường Bình Khánh, quận 2 cho Cty Khởi Thành và Giấy phép xây dựng (Giai đoạn 1- Phần ngầm) số 86/GPXD do Sở xây dựng TP.HCM cấp ngày 30/5/2019.

Theo quy hoạch này, khu đất hơn 7.000m2 sẽ trở thành dự án khu chung cư kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng (chung cư Paris Hoàng Kim) và 5 căn nhà liên kế có sân vườn. Về phương án tổ chức giao thông, UBND quận 2 thống nhất có 2 cổng ra vào khu chung cư (6 mét/cổng), kết nối vào đường hiện hữu phía Tây lộ giới 12 – 13 mét.

Cũng tại văn bản trên, UBND quận 2 còn yêu cầu Cty Khởi Thành lập bản vẽ và hồ sơ thiết kế kỹ thuật đối với dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường phía Tây 12 mét, trình UBND quận xem xét có ý kiến làm cơ sở, công ty tự chi kinh phí thực hiện đầu tư xây dựng theo cam kết…Chủ đầu tư có trách nhiệm làm việc với các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng công trình cao tầng, giải quyết dứt điểm việc khiếu nại nếu có. Tuy vậy, bất chấp chỉ đạo của UBND quận 2, đến nay Cty Khởi Thành vẫn chưa giải quyết dứt điểm khiếu nại của hộ dân bị ảnh hưởng mà vẫn tiến hành thi công dự án chung cư Paris Hoàng Kim.

“Tôi thực sự bức xúc trước việc Cty Khởi Thành lấn chiếm đường nội bộ chung từ giai đoạn đầu, tháng 8/2016 tôi đã gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM. Sau đó, cơ quan này chuyển nội dung khiếu nại của tôi đến UBND quận 2. Thế nhưng từ đó đến nay chính quyền địa phương vẫn “bặt vô âm tín”. Còn chủ đầu tư được thể làm tới, bất chấp pháp luật, xem thường người dân” - ông T. bức xúc chia sẻ.

Cũng theo ông T, mới đây vào tháng 12/2019 gia đình ông đi khảo sát để xây dựng nhà trên thửa đất của mình thì bất ngờ phát hiện con đường nội bộ đã bị Cty Khởi Thành cày nát, làm hư hỏng hệ thống cống thoát nước trong quá trình thi công dự án chung cư Paris Hoàng Kim. Không những vậy, chủ đầu tư này còn lén lút đào xới con đường vào ban đêm và múc đào rất sâu bất chấp mọi sự phản đối của gia đình ông.

Paris Hoàng Kim - TPHCM: CĐT thách thức cơ quan chức năng, coi thường pháp luật? - Ảnh 2
Con đường bị phá nát và quây hàng rào tôn sắt gần hết phần đường đi chung.

Thanh tra tuýt còi và “lời hứa gió bay” của chủ đầu tư

Được biết, ngày 23/11/2019 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp cùng UBND phường Bình Khánh, quận 2 tiến hành kiểm tra lập biên bản hiện trạng công trình xây dựng chung cư Khởi Thành (tên thương mại là Paris Hoàng Kim), phường Bình Khánh, quận 2.

Theo biên bản này, hiện phần ngầm chung cư Paris Hoàng Kim đang được Công ty Khởi Thành xây dựng theo nội dung Giấy phép xây dựng số 86/GPXD ngày 30/5/2019 do Sở Xây dựng TP.HCM cấp.

Tổng diện tích sàn xây dựng tầng ngầm tại dự án chung cư Paris Hoàng Kim là 13.330,5m2; quy mô 3 tầng hầm và sàn tầng 1 (nóc tầng hầm). Về chỉ giới xây dựng, giấy phép xây dựng chỉ cho phép Công ty Khởi Thành xây dựng lùi so với ranh đất xung quanh lớn hơn hoặc bằng 6 mét.

Kiểm tra hiện trạng của Thanh tra Sở xây dựng cho thấy, công trình chung cư Paris Hoàng Kim hiện đang thi công cọc tường vây, công trình xây dựng có sự sai khác so với nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Cụ thể, chủ đầu tư đã xây dựng cọc tường vây trên phần khoảng lùi so với ranh đất (phần vách hầm thể hiện trên phần khoảng lùi được thể hiện trong bản vẽ mặt bằng tầng 1 theo văn bản thẩm định số 626/HĐXD-QLTK ngày 22/10/2018 của Cục Quản lý hoạt động xây dựng).

Tại biên bản này, Thanh tra Sở Xây dựng đã đề nghị Công ty Khởi Thành xây dựng đúng nội dung giấy phép xây dựng phần ngầm được cấp, đồng thời phía công ty Khởi Thành cam kết sẽ tạm ngưng việc thi công khu vực đường trước nhà ông T.

Tuy nhiên, tưởng chừng mọi việc đã được thực thi với những cam kết từ phía chủ đầu tư thì bất ngờ ngày 6/3/2020 phía chủ đầu tư tiếp tục cho rào đường bằng cột sắt hàn, quây tôn lên lấn ra gần hết con đường đi chung. “Con đường mà đã bị mấy năm qua chúng tôi đã phải khốn khổ vì chủ đầu tư thi công phá nát” – ông T cho hay.

Cũng theo ông T. ngay khi sự việc xảy ra ông T đã báo với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, dù có mặt của chính quyền thì phía chủ đầu tư vẫn rào hang rào sắt và quây tôn như “chốn không người” (?).

Ông T.H.M.T – người được ông T nhờ trông coi khu đất cho biết: “Phía chủ đầu tư cho lực lượng rào chắn gần hết lối đi, tôi ngăn cản nhưng không thể vì phía chủ đầu tư rất đông và cố tình làm việc đó bằng mọi giá”.

Cũng theo những đoạn video mà camera gia đình ông T lắp đặt để trông coi khu đất ghi nhận, trong khi xảy ra sự việc trên có sự xuất hiện của một số đối tượng xăm trổ tại hiện trường. “Nhóm đối tượng xăm trổ nhìn rất giữ tợn, họ có mặt tại khu vực rào đất và tỏ ra can thiệp nếu chúng tôi ngăn cản việc rào đường của phía chủ đầu tư” – ông T cho biết.

Paris Hoàng Kim - TPHCM: CĐT thách thức cơ quan chức năng, coi thường pháp luật? - Ảnh 3
Hình ảnh một số đối tượng lạ săm trổ lạ mặt vào khu vực mà chủ đầu tư rào lấn đường.

Trên tinh thần thượng tôn pháp luật, báo đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ tính pháp lý của việc thi công dự án trên. Đồng thời điều tra làm rõ những đối tượng lạ mặt trong vụ buổi chủ đầu tư rào quay đường đi chung. Nếu có hiện tượng bảo kê phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh vụ việc trên thành điểm nóng mất an ninh trất tự trên địa bàn.

 

KD&PL

 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục