Nợ xấu cao nhất nhóm Big 4, BIDV “vất vả” xử lý, rao bán cả chục lần vẫn không có người mua

Tổng số dư nợ xấu của BIDV tính đến cuối quý III/2023 vượt 26.000 tỷ đồng, đứng đầu nhóm Big 4 và xếp thứ 2 toàn ngành.

Tính đến ngày 30/9/2023, tổng nợ xấu của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ghi nhận 26.393 tỷ đồng, tăng mạnh đến 50% so với đầu năm. Trong đó, nợ nghi ngờ tăng mạnh nhất, gấp 3,4 lần. Nợ có khả năng mất vốn (chiếm phần lớn tổng nợ xấu) cũng tăng 9%. Theo đó, kéo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tại BIDV tăng từ 1,16% tại thời điểm đầu năm lên 1,6%.

BIDV liên tục rao bán tài sản nhưng gặp cảnh ế ẩm.
BIDV liên tục rao bán tài sản nhưng gặp cảnh ế ẩm.

Sự gia tăng nợ xấu đến từ tất cả các nhóm nợ. Trong đó, nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) tăng 41% lên 4.446 tỷ đồng, nợ nghi ngờ (nhóm 4) tăng đột biến gấp 3,4 lần đầu năm lên mức 9.138 tỷ đồng, nợ có khả năng mất vốn cũng tăng gần 9% so với đầu năm lên mức 12.809 tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng nợ xấu. Theo đó, kéo tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ vay tại BIDV tăng từ 1,16% tại thời điểm đầu năm lên 1,6%. 

Đáng chú ý, Xét về số dư nợ xấu, BIDV là ngân hàng có nhiều nợ xấu nhất nhóm Big 4 với 26.393 tỷ đồng và là ngân hàng có số dư nợ xấu cao thứ 2 toàn ngành.

Trước thực tế số dư nợ xấu tăng vọt, thời gian gần đây, BIDV ráo riết thu hồi nợ xấu bằng việc liên tục rao bán các khoản nợ, thanh lý, bán đấu giá tài sản mà các doanh nghiệp thế chấp. Tuy nhiên, có nhiều khoản nợ, tài sản đảm bảo rao bán hàng chục lần vẫn “ế”.

BIDV sắp đấu giá khoản nợ từ năm 2014 và 2020 của Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh với mức giá khởi điểm của khoản nợ này bằng với tổng dư nợ là 752 tỷ đồng, trong đó dư nợ gốc 562,5 tỷ và lãi trong hạn 186,5 tỷ, còn lãi quá hạn hơn 3 tỷ đồng.

Tài sản đảm bảo cho 2 khoản nợ trên là một loạt bất động sản tại TP.Ninh Bình và TP.Nam Định. Ngoài ra, tài sản đảm bảo cho các khoản nợ còn có phần vốn góp của ông Vũ Đức Thông tại Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh, 1 ô tô BMW M6 Gran Coupe.

Công ty TNHH Xây dựng Nam Ninh được thành lập năm 2001 với người đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đức Thông (SN 1958, Nam Định). Ông Thông cũng đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Nam Ninh (thành lập năm 2012). Cả 2 doanh nghiệp này đều có trụ sở tại tỉnh Ninh Bình.

BIDV cũng đang rao bán 19 thửa đất tại Ninh Bình của bà Vũ Thị Thu Thảo (sinh năm 1992), Tổng giám đốc của một công ty xăng dầu tại Ninh Bình với tổng giá khởi điểm hơn 200 tỷ đồng.

Ngân hàng này mới thông báo phát mại tài sản là khoản nợ của Công ty Thủy điện Đức Nhân Đắk Psi và Công ty TNHH Hoàng Nhi với giá khởi điểm 914 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ này gồm nhà máy thủy điện Đắk Psi công suất 18MW, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại Khu công nghiệp Trà Đa cùng với bất động sản tại Gia Lai và Kon Tum.

Nhiều tài sản đã được BIDV rao bán nhiều lần, hạ giá sâu nhưng vẫn không có người mua.

Cuối tháng 10 vừa qua, BIDV tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất hơn 1.136m2 có thời hạn sử dụng đến tháng 7/2058. Mục đích khu đất này là xây thương mại, dịch vụ ở phường 12, quận 6, TP.HCM, thuộc sở hữu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Than Khoáng sản Ngoại thương Sài Gòn. Giá khởi điểm đã giảm hơn 43,7 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên, xuống còn 72,8 tỷ đồng. Đây là tài sản được BIDV rao bán tới 14 lần.

BIDV cũng vừa rao bán đấu giá lần thứ 6 nhà máy xi măng rộng 10.000m2 kèm tài sản trên đất gồm nhà văn phòng; nhà kho clinken; nhà kho xi măng; nhà nghiền xi măng; máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải ở Khu công nghiệp Chơn Thành, tỉnh Bình Phước để thu hồi nợ. Giá được chào bán là 28,2 tỷ đồng. Đây là tài sản bảo đảm của Công ty cổ phần đầu tư và thương mại DIC.

Tháng 5 vừa qua, BIDV thông báo bán đấu giá lần thứ 17 khoản nợ của Công ty cổ phần Thép Việt Nhật. Nợ gốc là 194 tỷ đồng, lãi là 253 tỷ đồng. Ở lần rao bán này, BIDV ra giá khởi điểm hơn 114 tỷ đồng, chịu mất hết lãi và gần một nửa nợ gốc.

Dự án Nhà máy thủy điện Tân Thượng do Công ty Năng lượng Tân Thượng làm chủ đầu tư cũng được BIDV rao bán đấu giá lần thứ 10, giá khởi điểm 325 tỷ đồng.

Hay Nhà máy xi măng lò quay Áng Sơn tại thôn Áng Sơn, xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình và các tài sản liên quan cũng mới được BIDV thông báo đấu giá lần thứ 15 với giá khởi điểm hơn 191 tỷ đồng.

Một khoản nợ khác cũng được BIDV hạ giá sau nhiều lần rao bán không có người mua, như khoản nợ Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Minh Sơn và Công ty cổ phần Thanh Tâm bán với giá khởi điểm hơn 346 tỷ đồng (trong khi nợ gốc và lãi gần 600 tỷ đồng).

Vân Anh (T/h)

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục