Những sai lầm nên tránh khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

(Kinhdoanhnet) - Tủ lạnh là nơi bảo quản thịt tiện lợi, an toàn nhưng đôi khi những sai lầm trong bảo quản có khiến thịt bị nhiễm độc, gây hại cho cơ thể.

Tủ lạnh đã trở thành một vật gia dụng quen thuộc trong các gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản thức ăn đặc biệt là thịt trong tủ lạnh để vừa an toàn và vừa giữ được đầy đủ dinh dưỡng, hương vị. Dưới đây là những sai lầm nên tránh khi bảo quản thịt trong tủ lạnh:

Không sơ chế thịt trước khi bảo quản

Những sai lầm nên tránh khi bảo quản thịt trong tủ lạnh - Ảnh 1
Nên cho thịt vào các túi/ hộp đựng thực phẩm để đảm bảo việc bảo quản thịt

Nhiều người mua thịt về thường bỏ ngay vào túi rồi cất vào ngăn đá. Tuy nhiên, các làm này có thể khiến thịt mất hết dinh dưỡng, hương vị cũng như không đảm bảo vấn đề an toàn thực phẩm. Do đó, khi mua thịt về bạn cần rửa sạch thịt, thấm khô và đựng trong túi đựng thực phẩm hoặc hộp bảo quản thực phẩm. Bạn cũng nên ghi ngày tháng lên túi/ hộp thịt để đảm bảo thịt được sử dụng trong thời gian thích hợp. 

Trữ đông thịt trong tủ lạnh quá lâu

Nhiều bà nội trợ cho rằng thịt tươi bỏ trong ngăn đá tủ lạnh bao lâu cũng được. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, chỉ nên để thịt tươi trong ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 1 tuần. Còn nếu là ngăn mát thì chỉ nên để khoảng 2 ngày, nếu là thịt đã qua chế biến thì có thể để từ 3 – 5 ngày. Quá thời hạn trên, thịt có thể xuất hiện các vi khuẩn gây hại, mất hết chất dinh dưỡng dẫn đến mất hương vị của thịt. 

Tiếp tục đông lạnh sau khi rã đông

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì nên dùng luôn và dùng hết. Bởi đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá tiếp có thể gây nhiễm độc thực phẩm. 

Điều chỉnh nhiệt độ quá cao

Nhiệt độ trong tủ lạnh quá cao cũng là một trong những nguyên nhân khiến thịt mau hỏng và không giữ được dưỡng chất và hương vị. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thịt là khoảng dưới -18 độ C với ngăn đá và dưới 4 độ C với ngăn mát. Vì mức nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng.

Hoài Anh (T/h)


KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục