Những sai lầm khi chế biến thịt gây hại cho sức khỏe

(Kinhdoanhnet) - Trần thịt qua nước nóng già, sử dụng chung thớt cho thịt sống và chín, rã đông sai cách… là những sai lầm khi chế biến thịt mà nhiều người dùng thường mắc phải.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), dinh dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ. Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein.

Những sai lầm khi chế biến thịt gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1
Trần thịt qua nước nóng già là sai lầm mà nhiều người đang mắc phải

Ngày nay, vấn đề thực phẩm bẩn là mối lo ngại của toàn xã hội. Vì vậy, nhiều người có suy nghĩ đun sôi nước trần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất và chất bẩn.

Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn sai lầm vì có tác dụng ngược lại. "Khi cho thịt vào nước đun sôi để trần thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thay vào đó khi mua thịt về, các bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, chúng ta nên dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa thịt, muối cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Người tiêu dùng cũng nên lưu ý là không sử dụng chung thớt cho thịt sống và chín bởi thịt sống sẽ để lại vi khuẩn trên tất cả mọi thứ nó chạm vào. Nước rửa thông thường sẽ không thể làm sạch hoàn toàn, kể cả khi bạn đã để khô. Do đó, nếu dùng thớt này để thái thịt chín, bạn có thể vô tình ăn phải vi khuẩn vào cơ thể, sinh ra nhiều bệnh tật.

Rã đông sai cách là sai lầm tiếp theo mà nhiều người mắc phải. Bởi mọi người thường bỏ thịt từ tủ lạnh ra ngoài nhiệt độ phòng để rã đông. Trong khi đó, nhiệt độ phòng là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn sinh sôi, thịt đang lạnh để ra ngoài sẽ kích thích vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, việc ngâm thịt vào nước nóng để rã đông cũng ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt độ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, đồng thời làm thịt mất hết chất.

Hoài Anh (Theo VnExpress, Zing)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục