Dựa vào thông tin về hạn sử dụng của mỗi loại rau củ quả, bạn có thể lên kế hoạch mua sắm mỗi khi đi siêu thị hoặc đi chợ nhằm đảm bảo rằng rau quả được sử dụng khi đang độ tươi, nhiều chất dinh dưỡng nhất cũng như tránh được tình trạng phải vứt bỏ thực phẩm hỏng khi chưa kịp sử dụng. Dưới đây là thời hạn sử dụng của một số loại trái cây, rau củ quả:
Những trái cây có thể bảo quản ở cả nhiệt độ thường và tủ lạnh
Bạn có thể bảo quản lê, táo ở cả nhiệt độ thường và trong tủ lạnh
Theo Womansday, nhiệt độ thông thường là từ 10-32 độ C. Các loại quả như táo, lê, dưa hấu, cam, chanh... nên để ở nhiệt độ thường để chín đồng đều và hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, sau khi chín hoặc không ăn hết, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh để không bị thối, hỏng nhanh.
Cụ thể: Lê có thể bảo quản 5 ngày ở nhiệt độ thường, 1 tuần khi làm lạnh; táo có thể bảo quản 1 - 3 ngày ở nhiệt độ thường, 3 - 4 tuần khi làm lạnh; các loại dưa có thể bảo quản 3 ngày ở nhiệt độ thường, 5 ngày khi làm lạnh; chanh, cam có thể bảo quản 10 ngày ở nhiệt độ thường, 3 tuần khi làm lạnh.
Những trái cây nên bảo quản lạnh
Nên bảo quản những loại trái cây vỏ mỏng như nho trong tủ lạnh
Nho và các loại quả mọng như dâu tây, việt quất, quả mâm xôi có vỏ rất mỏng nên chúng dễ bị hỏng. Do đó, nên bọc chúng trong một túi nhựa và bảo quản lạnh. Trong khi đó, bơ, lựu chín cũng dễ bị mềm, thối ở nhiệt độ thường và bảo quản lạnh là lựa chọn tối ưu.
Khi bảo quản lạnh, lựu có thể tươi ngon trong 2 – 3 tuần, nho 2 tuần, bơ 1 tuần và các loại quả mọng (việt quất, quả mâm xôi…) là 10 ngày.
Những loại rau nên bảo quản lạnh
Khi để trong tủ lạnh, súp lơ có thể bảo quản được 1 tuần, xà lách là 5 ngày, nấm là 5- 7 ngày còn rau thơm là 3 ngày. Lưu ý, bạn không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi nước đọng trên rau có thể khiến loại thực phẩm này nhanh mềm và thối hơn. Đặc biệt, bạn cũng không nên cắt, thái nhỏ những loại rau củ này vì sẽ khiến chúng héo nhanh.
Những củ, quả nên bảo quản ở nhiệt độ thường
Bên cạnh những loại rau chỉ nên bảo quản lạnh thì cũng có những loại rau quả nên bảo quản ở nhiệt độ thường như hành khô, tỏi, khoai tây…. Vì khi gặp nhiệt độ thấp, khoai tây sẽ bị thay đổi vị, lượng tinh bột giảm xuống, cà chua mất hương vị và kết cấu, trong khi tỏi, hành khô bị thối bên trong, hành tây sẽ bị mốc, mềm nhũn. Với nhiệt độ thường, khoai tây có thể bảo quản 10 ngày, cà chua 1 tuần, hành tây 1 tháng và tỏi, hành khô là 2 tháng. Ngoài ra, bạn nên để khoai tây, hành tây, tỏi... tránh xa ánh nắng mặt trời. Vì ánh nắng mặt trời có thể khiến chúng nhanh chóng nảy mầm và chuyển sang màu xanh.
Dung Nguyễn (Theo Zing, PNVN)