Không nên gọt bỏ vỏ
Khi ăn mận, bạn không nên gọt bỏ vỏ vì phần vỏ mận rất giàu chất chống oxy hóa
Khi ăn mận, bạn không nên gọt bỏ vỏ vì phần vỏ mận rất giàu chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do và giúp bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh ung thư nhất định. Thay vào đó, các bạn có thể ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút trước khi ăn để đảm bảo an toàn.
Không nên ăn quá nhiều mận
Tốt nhất là không nên ăn quá 10 quả mận/ngày. Bởi trong mận có nhiều axít và oxalate nên nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ngoài ra, quả mận có tính nóng nên khi ăn nhiều có thể gây mụn nhọt, phát ban, đặc biệt với những trường hợp có cơ địa mang tính nhiệt.
Không ăn mận khi đói
Mận cũng không có lợi cho hệ tiêu hóa, vì vậy bạn không nên ăn trong lúc đói. Bởi điều này sẽ khiến bụng cồn cào và khó chịu hơn.
Một số trường hợp không nên ăn mận
Trong mận có nhiều axit nên những người có vấn đề về răng miệng, đặc biệt là trẻ em cần hạn chế ăn mận. Bởi axit có thể làm thối rữa chân răng, gây sâu răng, làm hỏng men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tấn công vào răng và gây tổn thương cho cả hàm răng. Axit trong mận cũng khiến tình trạng bệnh dạ dày diễn biến xấu đi nên những người bị dạ dày cũng cần hạn chế ăn mận.
Người bị bệnh đái tháo đường nên tránh xa những quả mận đã chín ngọt vì chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
Riêng với phụ nữ mang thai, thân nhiệt thường cao hơn so với những người bình thường, khi ăn nhiều mận có tính nóng sẽ gây ra phát ban, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Ngoài ra, trong mận có chứa nhiều oxalate có thể gây cản trở hấp thụ canxi trong cơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận. Đây chính là nguyên nhân gây sỏi thận và sỏi bàng quang. Do đó, ngay cả khi sức khỏe bình thường bạn cũng không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh thận thì không nên ăn loại quả này.
Dung Nguyễn (T/h)