Những lợi ích và tác hại của đu đủ chín

(Kinhdoanhnet) - Đu đủ chín không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên lưu ý đến những tác dụng phụ đáng sợ của đu đủ.

Đu đủ không chỉ giàu vitamin C (100g đu đủ có 74-80mg vitamin C) mà còn chứa nhiều vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

Những lợi ích và tác hại của đu đủ chín - Ảnh 1
Đu đủ chín không chỉ thơm ngon bổ dưỡng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Ngoài ra, 100g đu đủ có tới 500-1.250 IU carotene – một chất chống ung thư cực mạnh. Không chỉ beta-carotene, lycopene cũng được tìm thấy trong đu đủ chín. Các nhà khoa học ở trường ĐH Illinois (Mỹ) cho rằng các chất chống ôxy hóa này có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu còn cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa việc ăn nhiều lycopene và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Họ chỉ ra rằng nạp càng nhiều lycopene thì thì nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng thấp. 

Nghiên cứu tại Australia trên 130 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt cho thấy những nam giới ăn nhiều rau, củ, quả giàu lycopene như đu đủ sẽ giảm 82% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn đu đủ chín thường xuyên còn giúp bổ máu, hồi phục gan ở người bị sốt rét, chống oxy hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể…. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần lưu ý không nên ăn quá nhiều đu đủ chín nếu không muốn gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn như:

Gây vàng da

Đu đủ vốn là thực phẩm chứa nhiều beta carotene, ăn quá nhiều đu đủ sẽ khiến tất cả các vùng da trên cơ thể bị đổ vàng. Do đó, nếu đang bị vàng da thì cần tuyệt đối tránh xa đu đủ. Bởi nếu cố tình ăn sẽ gây ra ứ đọng beta-caroten khiến cho tình trạng vàng da trở nên nghiêm trọng hơn.

Gây dị ứng, làm loãng máu

Ăn đu đủ quá nhiều cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng dị ứng và loãng máu. Bởi trong đu đủ có chứa papain. Chất này có thể gây di ứng với những triệu chứng như: sưng miệng, ngứa xung quanh mặt và cổ họng, phát ban trên lưỡi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, khó thở và khó nuốt. Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất papain trong đu đủ có tác dụng như một chất chống đông máu, gây loãng máu.

Sỏi thận

Đu đủ chứa nhiều vitamin C vì thế, ăn đu đủ hàng ngày sẽ giúp đáp ứng được lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ chúng ta khỏi nguy cơ mắc ung thư, tăng huyết áp, rối loạn mạch máu và ngăn ngừa lão hóa sớm. Tuy nhiên, việc nạp lượng vitamin C quá lớn vào cơ thể hàng ngày, hàng tuần sẽ mở đường cho việc hình thành sỏi thận.

Lưu ý: Hạt đu đủ rất tốt để làm thuốc trị bệnh, nhưng thông thường khi ăn bạn nên chú ý gạt bỏ hết hạt, bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.

Dương Yến (T/h)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục