Những lợi ích tuyệt vời của đậu bắp

(Kinhdoanhnet) - Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đậu bắp (hay còn gọi là mướp tây, bông vàng) chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin B, vitamin C, axit folic, canxi giúp giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường máu, giảm mệt mỏi….

Đậu bắp còn có nhiều tên gọi khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê, okra (Anh). Loại cây này có nguồn gốc từ Tây Phi, có khả năng chịu đựng được nóng bức và khô hạn tốt, được gieo trồng ở những vùng nhiệt đới hay ôn đới, phổ biến tại miền Nam Hoa Kỳ. Ở nước ta, đậu bắp được trồng ở nhiều nơi nhưng tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Những lợi ích tuyệt vời của đậu bắp - Ảnh 1
Đậu bắp giúp giảm cholesterol, kiểm soát lượng đường máu, giảm mệt mỏi

Loài này là cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5m. Lá dài và rộng khoảng 10 - 20cm, xẻ thùy chân vịt với 5 - 7 thùy. Hoa đường kính 4 - 8cm, với 5 cánh hoa màu trắng hay vàng, thường có các đốm đỏ hay tía tại phần gốc mỗi cánh hoa. Quả là dạng quả nang dài tới 20cm, chứa nhiều hạt. Ăn đậu bắp thường xuyên có thể đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:

Giảm cholesterol

Đậu bắp được chứng minh là có thể làm giảm lượng cholesterol ở chuột bị tiểu đường. Thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa thường được khuyến nghị nên sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng có khả năng làm giảm cholesterol.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người bị bệnh tiểu đường thường có nguy cơ có lượng cholesterol ngoài giới hạn cho phép. Khi lượng cholesterol tăng cao, cùng với đó là bệnh tiểu đường sẵn có, thì kết quả điều trị thường sẽ không được tốt. Đó là lý do vì sao việc lựa chọn những loại cholesterol tốt lại vô cùng quan trọng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.

Cung cấp chất xơ

Đậu bắp rất giàu chất xơ. Ước tính 8 quả đậu bắp kích thước trung bình có thể cung cấp khoảng 3 gam chất xơ. Lượng chất xơ này đem lại nhiều ích lợi cho cơ thể như: hỗ trợ tiêu hóa, giảm cơn thèm ăn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Bên cạnh đó, những thực phẩm giàu chất xơ cũng là một phần rất quan trọng trong kế hoạch điều trị của bệnh nhân tiểu đường. Tăng lượng chất xơ được hấp thụ vào cơ thể đã được chứng minh là có thể kiểm soát chỉ số glycemic tốt hơn và cải thiện tình trạng nhạy cảm với insulin.

Giảm mệt mỏi

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, thời gian hồi phục và mức độ mệt mỏi sẽ được cải thiện bằng việc sử dụng cây đậu bắp. Bằng việc bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn cùng với việc thường xuyên tập luyện, bạn sẽ có thể tập thể dục với thời gian lâu hơn và sẽ hồi phục nhanh hơn sau mỗi bài tập. 

Tốt cho sức khỏe tâm thần

Một nghiên cứu từ Đại học Khoa học y Mazandaran cho thấy đậu bắp có khả năng cải thiện tâm trạng, rất hữu ích cho những người đang bị trầm cảm.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Một chén đậu bắp sống chứa đến 87,8mg acid folic. Đây là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai. Acid folic cực kỳ quan trọng vì giúp phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh và các dị tật bẩm sinh khác ở thai nhi.

Dương Yến (Theo Sức khỏe & đời sống, Thanh niên)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục