Những loại củ quả có vỏ tốt không kém gì ruột

(Kinhdoanhnet) - Mọi người thường cho rằng củ quả cần được gọt sạch vỏ để loại bớt các chất độc hại (nếu có). Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, có nhiều loại củ quả mà phần vỏ còn mang lại nhiều dưỡng chất quý giá hơn phần ruột.

Nho đỏ

Những loại củ quả có vỏ tốt không kém gì ruột - Ảnh 1
Vỏ nho đỏ rất tốt cho hệ tim mạch

Vỏ nho đỏ có chứa chất chống oxy hóa như resveratrol. Đây là thành phần có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, phá tan những cục đông máu, giảm viêm nhiễm. Minh chứng khoa học cũng cho thấy resveratrol là “vũ khí” chống tế bào gây ung thư và làm chậm quá trình gây lão hóa. Do đó, khi ăn nho bạn nên ăn cả vỏ, khi uống nước ép nho cũng nên ép cả vỏ.

Táo

Vỏ táo có chứa cellulose, nó là “chiếc áo giáp sắt” có tác dụng thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc. Bộ phận này cũng chứa pectin - một chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và làm giảm cholesterol có hại. 

Ngoài ra, vỏ táo cũng có tác dụng làm giảm viêm nhiễm đường tiêu hóa, tốt cho đường ruột. Nghiên cứu khoa học chứng minh vỏ táo có chứa lượng flavanoid nhiều hơn sáu lần so với thịt táo và lượng chất chống ôxy hóa cũng cao hơn hẳn. Cho nên khi ăn táo bạn nên ăn cả vỏ, kể cả với những món sinh tố, salat bạn cũng nên áp dụng theo nguyên tắc này.

Dưa gang

Những loại củ quả có vỏ tốt không kém gì ruột - Ảnh 2
Vỏ dưa gang rất giàu vitamin và khoáng chất

Dưa gang cũng là loại quả có phần vỏ hữu ích. Vỏ dưa gang rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho cả người bị tiểu đường. Vì vậy khi ăn dưa gang bạn nên để cả vỏ.

Dưa hấu

Với dưa hấu bạn nên dùng cả phần cùi màu trắng ở giữa. Vị của lớp cùi này có thể hơi nhạt nhẽo nhưng lại chứa citrulline. Nó sẽ chuyển hóa thành arginine - một loại amino axit thiết yếu có lợi cho hoạt động của tim, của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu. 

Cà chua

Nhiều người thường bóc hoặc gọt bỏ vỏ cà chua khi ăn. Tuy nhiên, điều này rất phản khoa học vì chất lycopene trong vỏ cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể phòng ngăn ngừa tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư.

Cam

Ước tính có khoảng hơn 60 loại chất flavonoid nằm trong vỏ trái cam. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì flavonoid Naringin trong trái cam tập trung nhiều nhất ở phần vỏ. 

Flavonoid Naringin có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, làm giảm quá trình bức xạ - hạn chế nguy cơ phá hỏng các tế bào trong cơ thể. Một dạng flavonoid khác có tên hesperidin được tìm thấy trong lớp vỏ trắng của cam cũng là “vũ khí” tuyệt vời để giúp bạn chống lại rắc rối xương bị giòn xốp, gan nhiễm mỡ.

Ngoài ra, vỏ cam còn chứa hợp chất mang tên d – limonene - đây là một dạng tinh dầu có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư ruột hoặc ung thư vú….

Dương Yến (Theo Infonet, Sức khỏe cộng đồng)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục