Yến mạch chủ yếu được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc…. Tuy nhiên, trong những năm gần đây ở Việt Nam yến mạch đã có mặt trong nhiều bữa ăn điểm tâm tại các buổi buffet sáng, các buổi ăn chính chiêu đãi và giao lưu ẩm thực, xuất hiện thường xuyên trong các siêu thị và các cửa hàng mua bán lẻ.
Yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất để làm hạ cholesterol máu
Yến mạch là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, chất xơ hòa tan. Nó có một tác dụng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe là làm hạ cholesterol máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yến mạch là ngũ cốc nguyên hạt tốt nhất để làm hạ cholesterol máu.
Các phát hiện được tổng kết từ 24 nghiên cứu liên quan đến những thành phần của lipid máu (cholesterol và triglyceride) trong những người ăn chế độ ăn gồm các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt (nhóm nghiên cứu) so với những người dùng chế độ ăn không có ngũ cốc nguyên hạt (nhóm chứng). Kết quả, so với chế độ ăn không có ngũ cốc nguyên hạt, chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt hạ thấp nồng độ cholesterol trung bình 4,6 điểm. Chế độ ăn uống gồm yến mạch được chứng minh là có điểm cao hơn, giảm mức cholesterol 6,5 điểm trên mức trung bình.
Một tác dụng đặc biệt nữa là chế độ ăn ngũ cốc nguyên hạt không làm giảm HDL-cholesterol. Đây là một thành phần mỡ có lợi giúp chống lại xơ vữa động mạch. Báo cáo đã được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ (The American Journal of Clinical Nutrition) trong tháng 9/2015.
Ngoài ra, yến mạch giúp đốt cháy calo, thích hợp cho người ăn kiêng và giúp da mịn màng. Đồng thời, làm tăng khả năng vận động của cơ bắp, chống ung thư, cải thiện làn da bị vảy nến hay chàm, trị mụn, tránh suy nhược thần kinh, chăm sóc da mặt, cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp đốt cháy chất béo nhanh hơn….
Hoài Anh (Theo SK&ĐS, GDVN)