Nhiều cán bộ bị bắt vì sai phạm đấu thầu, Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch đang hoạt động thế nào?

Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch đã thực hiện mời 135 gói thầu với tổng giá trị hơn 3 nghìn tỷ đồng. Về tình hình tài chính, quy mô tổng tài sản của doanh nghiệp giảm nhẹ trong khi hệ số thanh toán tức thời ngày càng nhỏ đi.


Mời thầu hơn 3 nghìn tỷ đồng

Vừa qua, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người về tội "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty xi măng Hoàng Thạch.

Như vậy, tổng số bị can trong vụ việc này đã nâng lên 8 người. Đáng chú ý, trong số những người vừa bị công an bắt tạm giam có ông Nguyễn Việt Nga Chủ tịch HĐQT Công ty VICEM vật liệu xây dựng Đà Nẵng.

Nguyên nhân của động thái trên là nhằm phục vụ điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra trong thời gian ông Nga công tác tại Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch với chức vụ Trưởng phòng Kế hoạch chiến lược.

Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch đã thực hiện các gói thầu tổng trị giá hơn 3 nghìn tỷ đồng thời gian qua (ảnh từ website công ty).
Công ty xi măng VICEM Hoàng Thạch đã thực hiện các gói thầu tổng trị giá hơn 3 nghìn tỷ đồng thời gian qua (ảnh từ website công ty).

Theo dữ liệu từ hệ thống đấu thầu quốc gia, bên mời thầu là Công ty TNHH MTV xi măng VICEM Hoàng Thạch đã thực hiện 135 gói với 143 thông báo mời thầu. Tổng giá trị theo gói thầu có kết quả lựa chọn nhà thầu hợp lệ là 3,1 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm 6,61%.

Doanh nghiệp có quan hệ với 114 nhà thầu. Tỷ lệ các lĩnh vực mời thầu chủ yếu trong lĩnh vực hàng hóa chiếm 98,6%. Ngoài ra, 2 lĩnh vực khác là xây lắp và hỗn hợp cùng ở mức 0,7%.

Tuy liên tục mời thầu với các gói có giá trị lớn, tuy nhiên, theo báo cáo tài chính (BCTC), trong nhiều năm liền, lưu chuyển tiền tệ từ các hoạt động tài chính, đầu tư của công ty này liên tục ghi nhận con số âm.

Theo kết quả kinh doanh mới nhất ở BCTC 6 tháng đầu năm 2022, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư của VICEM Hoàng Thạch ghi nhận âm 35 tỷ đồng (tăng 15% cùng kỳ). Đồng thời lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp cũng âm nặng ở mức 197 tỷ đồng.

Do đó, dù lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của VICEM Hoàng Hải dương 231 tỷ đồng nhưng chỉ số tiền và tương đương cuối kỳ chỉ ở mức khoảng 16 tỷ đồng.

Trong khi đó, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp chiếm gần 100% tổng nợ ở mức hơn 1 nghìn tỷ đồng. Như vậy, 6 tháng đầu năm 2022, hệ số thanh toán tức thời của VICEM Hoàng Hải chỉ đạt 0,016. Thấp hơn rất nhiều so với mức “an toàn” 0,1, điều này cho thấy khả năng thanh toán các khoản phải trả trong ngắn hạn của doanh nghiệp không tốt.

Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn ngày càng kém

Về tình hình hoạt động kinh doanh, trong giai đoạn khoảng 5 năm qua, doanh thu của VICEM Hoàng Thạch ghi nhận sự duy trì ổn định từ 4 đến 5 nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Cụ thể, kết thúc năm tài chính 2018, doanh thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của VICEM Hoàng Thạch đạt 4,3 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 384 tỷ đồng (chiếm 8,9%). Năm 2019, doanh thu thuần của doanh nghiệp bật tăng khoảng 12% lên mức 4,9 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, lãi ròng trong năm này chỉ đạt khoảng 8% doanh thu ở mức 396 tỷ đồng.

Bước sang năm 2020, doanh thu thuần của của VICEM Hoàng Thạch tụt giảm khoảng gần 9% xuống mức 4,5 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cũng xuống mức thấp nhất trong giai đoạn kể trên khi chỉ đạt 208 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của VICEM Hoàng Thạch qua các năm.
Kết quả kinh doanh của VICEM Hoàng Thạch qua các năm.

Đến năm 2021, doanh thu thuần của doanh nghiệp ghi nhận mức tăng nhẹ lên 4,6 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, lợi nhuận sau thuế của VICEM Hoàng Thạch cũng nhích lên mức 225 tỷ đồng.

Mặc dù có “bức tranh” kinh doanh với mức doanh thu – lợi nhuận khá ổn định, tuy nhiên, như đã nêu trên, việc duy trì lưu chuyển tiền tệ khiến khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn của VICEM Hoàng Thạch “yếu” đi qua từng năm.

Cụ thể, ngoài 2 năm 2018 và 2019, hệ số thanh toán ngắn hạn của doanh nghiệp ở mức tốt khi đạt khoảng 0,2. Bước sang các năm 2020 và 2021, số tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp luôn duy trì ở mức thấp khi lần lượt là 45 và 18 tỷ đồng.

Trong khi duy trì lưu chuyển tiền tệ không tốt, số nợ ngắn hạn của công ty này vẫn ngót nghét 1 nghìn tỷ đồng. Cụ thể, trong 2 năm 2020 và 2021, nợ ngắn hạn phải trả của VICEM Hoàng Thạch là 1 nghìn và 967 tỷ đồng.

Như vậy, hệ số thanh toán tức thời của 2 năm nói trên của đơn vị này chỉ đạt lần lượt 0,45 và 0,01. Qua đó, có thể thấy, khả năng thanh toán nợ ngắn, các khoản phải trả tức thời của doanh nghiệp là không tốt.

Thanh Phong

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục