Không ít người muốn cả gia đình được ăn ngon đã chọn mua loại gạo thơm ngon về dùng. Tuy nhiên, hiện có nhiều thông tin về việc để bảo quản gạo được lâu không bị mốc, mọt, nhiều cửa hàng kinh doanh đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo, đồng thời ướp hương liệu để gạo có mùi thơm hấp dẫn.
Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày
Trao đổi với PV, TS Trịnh Tất Cường chuyên ngành Sinh - Y , Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, người sử dụng gần như sẽ không nhận ra được các hóa chất này, kể cả khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng không thể phát hiện ra ngay được.
Chất bảo quản cũng như hương liệu để tăng mùi cho cơm có hai nguồn gốc chính là từ thực vật và từ hóa học tổng hợp. Dĩ nhiễn nếu cửa hàng kinh doanh sử dụng hóa chất và hương liệu từ thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều còn nếu dùng chất có nguồn gốc từ hóa chất thì lại rất rẻ.
Do đó, phần lớn các cửa hàng thường dùng chất bảo quản, hương liệu từ hóa học tổng hợp. Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số căn bệnh, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, cách nhận biết gạo chứa hóa chất là vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng.
Liên quan đến vấn đề này, bác Trịnh Đình Hà (45 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội), chủ cơ sở xay xát gạo có chia sẻ: “Tôi cũng nghe thấy trên báo đài, tivi nói nhiều về việc gạo tẩm hóa chất, hương liệu độc hại, khiến nhiều người trên thành phố có xu hướng về các vùng quê để mua gạo sạch tích trữ, gạo vừa sạch, vừa ngon lại không có chất bảo quản”.
Người dùng nên xem kỹ hạt gạo vì gạo ngon thường có đặc trưng riêng như hạt gạo màu trắng đục và không bị vỡ vụn
Tuy nhiên, việc nhận biết gạo tẩm hóa chất, hương liệu cũng khá đơn giản, quan trọng là người tiêu dùng phải quan sát kỹ càng. Cụ thể, bác Hà mách cách để nhận biết và mua được gạo ngon, sạch, dẻo, thơm như sau:
- Đối với gạo ngon, sạch sẽ có đặc trưng riêng, hạt gạo màu trắng đục và không bị vỡ vụn. Còn gạo có sử dụng hóa chất, hương liệu tạo mùi thường sẽ có màu trắng bóng, quan sát kỹ túi gạo sẽ thấy xuất hiện những hạt vàng.
- Hoặc có thể thử bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi, gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu. Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.
- Khi nấu lên, gạo ngon thì cơm sẽ có mùi thơm lâu, cả khi cơm đã nguội thì vẫn giữ được độ ngon, dẻo, nhai kĩ sẽ thấy vị ngọt thanh ở trong cổ họng. Trong khi đó, gạo tậm hóa chất thì lúc đầu cơm có mùi thơm như mùi gạo nếp nhưng lâu dần có mùi hắc, khi bay hết hơi không còn mùi nữa. Hạt cơm nấu chín cũng bở tơi bông chứ không mềm dẻo như gạo chuẩn.
- Bác Hà cũng khuyên người tiêu dùng nên chọn gạo mới, do đó cứ đến mùa nào thì ăn gạo mùa đó, vì gạo để càng lâu càng bớt thơm, bớt ngọt. Nếu có điều kiện, thời gian thì có thể thu mua lúa gạo của người dân sau vụ thu hoạch, bảo quản ở nơi thoáng mát và xát ăn dần.
Hoài Anh (Theo PNTPHCM, GDTĐ)