Nguy hiểm khôn lường khi lạm dụng nước ngọt có ga

(Kinhdoanhnet) - Theo các chuyên gia y tế, không chỉ nước ngọt nhiễm chì mới gây hại cho cơ thể mà tất cả các loại nước ngọt có ga đều có thể khiến cơ thể tăng cân theo chiều hướng có hại, cản trở sự hấp thu canxi, gây ra loãng xương lâu dài….

Nước ngọt có gas là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, thường xuyên và trong một thời gian dài thì nước ngọt có gas có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe.

Nguy hiểm khôn lường khi lạm dụng nước ngọt có ga - Ảnh 1
Lạm dụng nước ngọt có ga có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe

Ths.BS Vũ Thị Thanh, Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nếu uống nước ngọt có ga trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vì trong nước ngọt có ga như Coca-Cola, Sting, Pepsi… chứa rất nhiều đường, hương liệu, chất tạo hương, chất tạo độ chua, chất tạo màu… còn về thành phần dinh dưỡng thì không có nhiều. Nếu uống trong thời gian dài sẽ dẫn đến béo phì rất nhanh và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây như tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu…. 

Cụ thể, những người uống quá nhiều nước ngọt (2 lon mỗi ngày) có khả năng cao mắc các bệnh dưới đây:

Ung thư

Mới đây, truyền thông cũng đưa tin một chất gây ung thư đã được phát hiện trong thành phần sản phẩm nước ngọt có ga Coca-Cola và Pepsi-Cola. Theo cảnh báo của Trung tâm Khoa học vì quyền lợi công chúng Mỹ (CSPI), thành phần của hai loại nước giải khát Coca - Cola và Pepsi-Cola đều chứa nồng độ cao chất gây ung thư viết tắt là 4-MIE. 

Chất gây ung thư nói trên nằm trong caramel làm màu cho nước giải khát. Thử nghiệm của các nhà khoa học cho thấy, hóa chất này có thể gây ra ung thư phổi, gan, tuyến giáp và bệnh bạch cầu ở chuột. 

Còn một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention (Mỹ) cho biết, những phụ nữ mãn kinh “ghiền” thức uống ngọt có nhiều nguy cơ phát triển thể ung thư tử cung, được gọi là ung thư nội mạc tử cung týp 1 phụ thuộc vào estrogen.

Nguy hiểm khôn lường khi lạm dụng nước ngọt có ga - Ảnh 2
Nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ

Theo CSPI, nếu các nhà sản xuất không thay đổi chất đang sử dụng thì sau một tháng nữa, trên nhãn các sản phẩm Coca-Cola, Pepsi-Cola và nhiều đồ uống khác sẽ phải xuất hiện mác cảnh báo nguy hại.

Béo phì

Nước ngọt có ga chính là một trong những “thủ phạm” gây ra căn bệnh béo phì. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra, uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau trong cơ thể. Thậm chí, nước ngọt còn làm tăng cholesterol. 

Không chỉ nước ngọt thường mà cả nước ngọt ăn kiêng cũng có thể làm tăng “chu vi” vòng eo và tăng cân. Cụ thể, chất tạo vị ngọt trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng nồng độ đường trong máu, từ đó dẫn đến tăng cân.

Tăng nguy cơ sỏi thận

Trong nước ngọt có chứa chất phốt phát, một loại chất đã được xác định là góp phần gây nên sỏi thận. Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ cũng đã công bố một nghiên cứu cho biết, uống hai lon (hoặc nhiều hơn) nước ngọt mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận.

“Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose - hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II, một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”. Điều này có nghĩa là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp.

Gây bệnh tiểu đường

Cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch đã tìm ra những dấu hiệu cho thấy, nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Nếu uống soda mỗi ngày liên tục trong 6 tháng sẽ dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.

Làm hỏng hệ tiêu hóa

Uống nước ngọt mỗi ngày cũng sẽ làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn. Bởi trong nước ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản có thể làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Do đó, tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính axit này có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

Giảm trí nhớ

Một tác hại khác của nước ngọt là gây giảm trí nhớ. Bởi hầu hết các loại nước ngọt có ga đều được thêm một loại brom dầu thực vật (BVO) để ngăn chặn sự bay mất mùi vị của đồ uống. Tuy nhiên, loại brom dầu thực vật này lại có tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe tâm thần. Chúng tác động xấu đến hoạt động của não, gây ra chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh và một số nguy cơ sức khỏe tiềm năng khác.

Hoài Anh (Theo Pháp luật Việt Nam, Người đưa tin) 

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục