Nguy cơ vô sinh vì... ăn nhiều đồ hộp

(Kinhdoanhnet) - Đa số các loại thực phẩm đóng hộp đều có hàm lượng chất hóa học độc hại BPA vượt mức cho phép. Đây là nguyên nhân chính gây hại cho sức khỏe như não mất khả năng kiểm soát, ung thư vú, tiểu đường, béo phì … đặc biệt là gây vô sinh.

Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ và Canada cho biết: Đa số các loại sản phẩm đóng hộp đều có hàm lượng các chất hóa học độc hại BPA vượt mức cho phép. 

BPA là viết tắt của bisphenol A – một hóa chất công nghiệp được sử dụng để sản xuất nhựa polycarbonate và epoxy. Nhựa polycarbonate thường được sử dụng làm hộp, chai và nhiều hàng tiêu dùng khác để lưu trữ thực phẩm và đồ uống… Nhựa Epoxy được sử dụng để phủ bên trong các sản phẩm kim loại, chẳng hạn như hộp thực phẩm, vỏ chai, nắp chai.

Nguy cơ vô sinh vì... ăn nhiều đồ hộp - Ảnh 1
Thực phẩm đóng hộp có thể gây vô sinh

Theo kết quả nghiên cứu của Quỹ Ung thư vú (Mỹ): Chất BPA trong thực phẩm đóng hộp là nguyên nhân chính gây bệnh cho cơ thể con người như bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, gây vô sinh, bệnh tiểu đường, béo phì, hen suyễn, và một số triệu chứng khác như mất tập trung, tim đập nhanh, căng thẳng.

Còn trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Atlanta (Mỹ) cho hay: Dù sử dụng không quá tiêu chuẩn cho phép thì chất BPA vẫn gây hại đến sức khỏe. Vì vậy, do những lo ngại về tác động của hóa chất đối với sức khỏe đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ, Chính phủ Canada hiện đã cấm hòa toàn chất BPA trong bình sữa trẻ em.

Ngoài ra, các hộp đựng súp, cà chua và thậm chí cả lon bia đều tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm độc nhôm. Hầu hết các loại thực phẩm được đóng trong các hộp nhôm rồi mới được nấu chín. Điều này sẽ khiến nhôm dễ dàng hòa tan vào thực phẩm. Một số người có thể sẽ nói rằng lớp nhựa tráng bên trong sẽ ngăn cản nhôm hòa tan. Nhưng ngược lại, sự thật là lớp nhựa đó giúp giải phóng các gốc kim loại khi đóng gói và đun nóng.

Quỹ Ung thư vú (Mỹ) cũng đã cảnh báo người tiêu dùng hãy cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm đóng hộp và chỉ rõ tác hại của chất BPA. Cùng với đó Quỹ cũng kêu gọi mọi người tẩy chay chất này ra khỏi thị trường thực phẩm.

Hoài Anh (Theo VOV giao thông, VietQ)


KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục