Nếu ăn phải cá nhiễm các kim loại nặng như crom, chì, thủy ngân (thường có trong chất thải của các nhà máy), con người mà đặc biệt là trẻ nhỏ sẽ gián tiếp tích lũy các kim loại nặng này vào cơ thể. Tích lũy quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, giảm IQ (đối với chì), ung thư gan và các bệnh dị ứng ngoài da (nếu thừa Crom), nguy cơ suy gan và suy thận (nếu thừa thủy ngân).
Đặc biệt, những ngày qua thông tin xuất hiện một số xe đi thu gom cá chết ở vùng biển miền Trung càng gây hoang mang cho người dân khi cá và các chế phẩm từ cá là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày.
Nhiều người dân ở khu vực Đá Nhảy, xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình vớt cá chết bán cho thương lái
Nhiều người nghi ngại nếu nguyên nhân cá chết là do các chất hóa học độc thì ảnh hưởng đến sức khỏe người dân như thế nào nếu ăn phải?
Liên quan đến vấn đề này BS.CK II Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, “Các loại hải sản như tôm cá mực chết tại hiện đang nghi ngờ do nhiễm độc hóa chất khi sử dụng làm thực phẩm có nguy cơ gây nhiễm độc hóa chất khiến cơ thể bị ngộ độc cấp (nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau bụng...), hoặc tích lũy trong cơ thể do không thải ra ngoài được lâu dài sẽ gây rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn hoạt động chức năng các cơ quan trong cơ thể”.
BS Yến Thủy cũng cho biết thêm: “cá chết bị ươn thối sẽ gây ngộ độc thực phẩm, tăng nguy cơ dị ứng như mề đay da, phản ứng phản vệ như sưng phù đỏ da, hen suyển, tiêu phân máu...”
Ăn cá chết, cá nhiễm độc gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe
Ngoài ra, BS Yến Thủy cũng khẳng định các phương pháp chế biến hải sản chết thành dạng khô hay đem làm mắm sẽ không đào thải được độc chất (nếu có) nên vẫn gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Do đó, người dân không nên sử dụng hải sản chết để chế biến thành thực phẩm mà nên mua cá ở các siêu thị lớn để đảm bảo thực phẩm có nguồn gốc an toàn.
Người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các loại cá tươi mới vì theo giáo sư Sehar, cá tươi (mới đánh bắt hoặc ướp đá đúng tiêu chuẩn) thì nồng độ phân bố các kim loại nặng trong cơ thể cá cố định ở một số cơ quan nhất định (có thể được loại bỏ trong quá trình chế biến). Trong khi đó cá lâu (cá trữ lâu trong tủ lạnh hoặc bảo quản không tốt trong quá trình vận chuyển) thì nồng độ kim loại nặng có ở toàn thân cá.
Khi chế biến thức ăn, đặc biệt là thức ăn cho trẻ nhỏ thì nên loại bỏ phần phần mang, gan và mỡ cá. Bởi đây là những bộ phận tập trung nhiều kim loại nặng nhất.
Dung Nguyễn (Theo Tuổi trẻ, Vnexpress)