Ngân hàng rao bán đấu giá nợ xấu bất động sản hàng nghìn tỷ

Nhiều ngân hàng thông báo đấu giá nhiều bất động sản từ vài tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng là những khoản nợ xấu, có khoản nợ còn đang tranh chấp kiện ra tòa.

BIDV vừa thông báo bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên tại địa chỉ 10 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Ngân hàng rao bán đấu giá nợ xấu bất động sản. Ảnh minh họa
Ngân hàng rao bán đấu giá nợ xấu bất động sản. Ảnh minh họa

Tài sản này có giá khởi điểm hơn 4.000 tỷ đồng. Cuộc đấu giá tổ chức vào lúc 08h ngày 16/09/2022 tại phòng 11.04 Tầng 11, Tòa nhà văn phòng IPC, số 1489 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM.

Tại thời điểm thông báo đấu giá, BIDV đang tham gia giải quyết tranh chấp liên quan đến Khoản nợ trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” tại TAND Quận 1 theo thông báo về việc thụ lý vụ án số 43/TB-TLVA ngày 21/03/2022.

Tính từ cuối tháng 6, BIDV đã thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty Tài Nguyên, các tài sản bảo đảm cho khoản vay là các quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có quyền tài sản về khai thác mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội.

Được biết, dự án tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè mà BIDV nhắc tới cũng chính là dự án Grand Sentosa do Công ty Tài Nguyên làm chủ đầu tư.

Vào năm 2020, BIDV cho biết tài sản thế chấp của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node (tên gọi cũ của dự án Grand Sentosa). Dự án này được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank, trong đó BIDV chiếm 58% giá trị tài sản. Tại thời điểm này, giá trị định giá tài sản là 7.836,7 tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là 4.545,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tài sản đảm bảo còn là các quyền tài sản của mỏ đá thuộc xã Hòa Thạch và Phú Mãn, huyện Quốc Oai, Hà Nội - được định giá lần đầu là 885,5 tỷ đồng.

BIDV chi nhánh Bình Tân cũng đã rao bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại 2791 Huỳnh Tấn Phát (ấp 6, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM). Thửa đất có diện tích 236,2 m2, là đất ở tại nông thôn có thời hạn sử dụng lâu dài. Tài sản gắn liền với đất có nhà ở cấp 4, diện tích xây dựng là 151m2. Giá khởi điểm của tài sản đấu giá lần này là 21,18 tỷ đồng.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng rao bán khoản nợ của Công ty CP TMĐT Tân Hương, có giá trị là 327,1 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 99 tỷ đồng, lãi quá hạn là 170,2 tỷ đồng và lãi phạt quá hạn là 57,7 tỷ đồng. Giá khởi điểm của khoản nợ được rao bán là 133 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm là toàn bộ hệ thống nhà xưởng, vật kiến trúc được xây dựng trên diện tích 23.164 m2 đất thuê và toàn bộ vật kiến trúc xây dựng trên xây dựng trên diện tích 2.557 m2 đất thuê tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng.

Ngoài ra còn có một cầu trục lăn hai dầm và một máy xúc đào bánh lốp, hàng hóa sắt thép các loại cùng với 6 quyền sử dụng đất tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng.

VietinBank cũng tiến hành bán đấu giá khoản nợ 389,2 tỷ đồng (tính đến ngày 30/6) của CTCP Giấy BPP, trong đó dự nợ gốc là 212,5 tỷ đồng, lãi vay trong hạn là 154,7 tỷ đồng và lãi phạt quá hạn là 21,8 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm cho khoản nợ bao gồm toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị và các hạng mục khác phục vụ sản xuất giấy in, viết của dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất giấy in, viết công suất 50.000 tấn/năm của CTCP Giấy BBP được đầu tư xây dựng, lắp đặt trên đất của hai quyền sử dụng đất có diện tích 31.867 m2 và toàn bộ nhà xưởng và vật kiến trúc khác được xây dựng trên đất của Quyền sử dụng đất có diện tích 18.945 m2.

Ngoài ra tài sản bảo đảm còn có dây chuyền thiết bị tẩy trắng bột tre công suất 10.000 tấn/năm, hệ thống thiết bị xeo, hệ thống máy khuấy bột, máy biến áp 1.500KVA, hệ thống cân điện tử và 5 phương tiện vận tải gồm một xe ô tô con, hai xe Volvo 642, một xe ô tô tải và một xe nâng hàng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ bất động sản đến cuối tháng 6/2022 đã cán mốc trên 2,36 triệu tỷ đồng, chiếm 20,74% tổng tín dụng toàn hệ thống. Nợ xấu lĩnh vực này khoảng 36.400 tỉ đồng, tăng 5% so với cuối năm ngoái.

Bạch Hiền

Đời sống & Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục