Ngân hàng Nhà nước lại hút thêm 20.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Phiên ngày 28/9 là phiên phát hành tín phiếu thứ 6 liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước với tổng quy mô phát hành đạt gần 90.000 tỷ đồng.

Ngày 28/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hút về 20.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu với mức lãi suất trúng thầu cao nhất kể từ đầu đợt phát hành. Cụ thể, NHNN chào bán tín phiếu 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Kết quả có 8/11 thành viên tham gia trúng thầu với tổng khối lượng là gần 20.000 tỷ đồng, lãi suất trúng thầu 0,7%.

Trên kênh cầm cố giấy tờ có giá, tiếp tục không có nghiệp vụ mới phát sinh và lượng lưu hành vẫn duy trì ở mức 0. Tính chung, NHNN đã rút ra khỏi hệ thống 20.000 tỷ đồng trong phiên giao dịch 28/9. Với kỳ hạn 28 ngày, số tiền này sẽ được NHNN bơm trả lại hệ thống vào ngày 26/10/2023.

Đây là phiên phát hành tín phiếu thứ 6 liên tiếp của NHNN với tổng quy mô phát hành đạt gần 90.000 tỷ đồng. Các đợt tín phiếu này đều có kỳ hạn 28 ngày và được chào bán theo phương thức đấu thầu lãi suất.

Trước đó, NHNN đã mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm ngưng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021.

Đáng chú ý, sau 3 phiên thăm dò với khối lượng 10.000 tỷ đồng, những phiên gần đây, nhà điều hành đã tăng dần khối lượng phát hành lên gấp đôi và lãi suất trúng thầu cũng có chiều hướng gia tăng.

Kết quả đấu thầu thị trường mở ngày 28/9 (Nguồn: NHNN).

Kết quả đấu thầu thị trường mở ngày 28/9 (Nguồn: NHNN).

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, CTCK VNDirect, để ổn định tỉ giá, NHNN phát hành tín phiếu để hút thanh khoản dư thừa khỏi hệ thống ngân hàng, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ ngoại hối.

Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư lại có quan điểm tiêu cực và quan ngại rằng đây là động thái thắt chặt của NHNN. Thực tế, ông Hinh cho rằng bước đi này của NHNN không phải là một bước đi nhằm thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng hiện tại, mà chỉ là một giải pháp tình thế, tạm thời trong ngắn hạn nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa để góp phần hạn chế đầu cơ tỉ giá.

Động thái này cũng nhằm trung hòa việc Kho Bạc Nhà nước mua vào ngoại tệ và bơm thanh khoản tiền đồng ra thị trường trước đó. NHNN cho biết vẫn tiếp tục các giải pháp nhằm duy trì thanh khoản đối với hệ thống ngân hàng để hỗ trợ nền kinh tế, do đó vị chuyên gia cho rằng thị trường có thể sớm nhìn nhận lại về động thái phát hành tín phiếu vừa qua của NHNN.

Phạm Hồng Nhung

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục