Mỳ gói của Công ty Thiên Hương bị Na Uy thu hồi vì nghi chứa chất gây ung thư

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có thông báo về việc sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Na Uy do mối nguy chứa chất ethylene oxide gây ung thư.

Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Cụ thể, Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, đơn vị nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide, vi phạm Chỉ thị số 91/414/EEC của EU.

Được biết sản phẩm nói trênđược sản xuất bởi Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương, địa chỉ: Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp.HCM.

Thêm một sản phẩm mì của Việt Nam bị Liên minh Châu Âu (EU) cảnh báo vì nghi ngờ chứa chất cấm gây ung thư
Thêm một sản phẩm mì của Việt Nam bị Liên minh Châu Âu (EU) cảnh báo vì nghi ngờ chứa chất cấm gây ung thư

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam.

Theo thông tin từ website của FSAI đăng tải vào ngày 20/8, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất ethylene oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Liên quan đến việc sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi ở Ireland, Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm trên.

Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. 

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục