1. Phân biệt trước khi pha
Bột cà phê nguyên chất luôn nhẹ, có độ xốp, tơi, rời và độ ẩm khá thấp
Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn nhiều loại hạt khác là khi rang lên đến nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn, tăng thể tích từ 1,5-2 lần và giảm trọng lượng từ 20-30%. Do đó, thể tích (hay khối lượng) của bột cà phê luôn luôn lớn hơn thể tích của bột các loại ngũ cốc rang. Từ đặc điểm này người tiêu dùng có thể nhận biết bịch 500gr bột cà phê nguyên chất sẽ đầy hơn, to hơn bịch 500gr cà phê pha trộn.
Bột cà phê nguyên chất nhìn luôn nhẹ, có độ xốp, tơi, rời, độ ẩm khá thấp. Trong khi đó, bột của hạt ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi hơn và có vẻ ẩm ướt.
Hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và thường vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Ngược lại, các loại ngũ cốc, khi xay độ mịn không đồng đều nên không thể có độ tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.
Bột cà phê pha thường có màu đen đậm trong khi bột cà phê nguyên chất luôn có cách gián sậm.
2. Phân biệt khi đang pha
Các loại ngũ cốc có chứa nhiều tinh bột nên khi gặp nước sôi sẽ trở nên dẻo, dính và xẹp xuống. Ngược lại, cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử cellulose, chứa rất ít tinh bột. Trong quá trình rang, hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí nên gặp nước sôi, không khí bên trong sẽ nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong phin. Hiện tượng này sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt chính xác cà phê nguyên chất với cà phê pha trộn với bột của các loại hạt ngũ cốc khác.
3. Phân biệt sau khi pha
Ly cà phê thật luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm chứ không đen đậm, đen thui như cà phê đã bị pha trộn
Ly cà phê nguyên chất luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Khi để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá sẽ có màu nâu sáng chứ không đen đậm, đen thui như cà phê đã bị pha trộn.
Sau khi pha, nước của ly cà phê thật có độ sánh hầu như không đáng kể, ngược lại cà phê trộn bắp và đậu rang sẽ rất sánh, thậm chí sánh đến dẻo quẹo.
Cà phê thật có vị đắng thanh chứ không gắt còn cà phê trộn có vị đắng gắt do nguyên liệu cháy, tẩm hương liệu hoặc nhựa cau.
Bên cạnh đó, cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu nhẹ trong khi cà phê trộn tẩm hương liệu có mùi thơm gắt, nồng.
Dung Nguyễn (T/h)