Nếu có thể để ý, nhiều bà nội trợ dễ dàng phân biệt được hàng Trung Quốc và những đặc sản Việt Nam. Kinhdoanhnet xin mách nhỏ chị em một số cách nhận diện đặc sản Đà Lạt để tránh “tiền mất tật mang”.
Hàng thực phẩm đặc sản Đà Lạt có giá đắt gấp nhiều lần hàng Trung Quốc hoặc các vùng miền khác. Ngày 22/6/2013, đoàn kiểm tra liên ngành Đà Nẵng đã phát hiện khoảng 30 tấn khoai tây Trung Quốc nhập lậu.
Theo hóa đơn, số khoai tây này nhập chỉ có giá 3.350 đồng/kg, nhưng sau khi được nhuộm đỏ đất Đà Lạt, hô biến thành đặc sản khoai tây Đà Lạt, số khoai này được đổ buôn cho người khác với giá 10.000 – 11.000 đồng/kg.
Cũng trong đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều cơ sở chứa khoai tây Trung Quốc với số lượng lớn. Có thể thấy, vì lợi nhuận, thương lái không từ thủ đoạn nào để kinh doanh có lãi.
Nếu để ý kỹ, các bà nội trợ có thể nhận thấy, khoai tây Đà Lạt vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ. Khoai Trung Quốc, củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.
Tương tự, có thể nhận biết được các loại thực phẩm khác:
Cách phân biệt một số thực phẩm của Đà Lạt và hàng Trung Quốc.
Cũng có thể phân biệt hàng Trung Quốc bằng cách để ý đến mã vạch, mặt hàng Trung Quốc có mã vạch bắt nguồn bằng: 690................; 691................; 692................; 693................; 694................; 695......
Hi vọng, các bà nội trợ sẽ thông thái để không mua nhầm phải hàng kém chất lượng của Trung Quốc.
Đức Hoan (tổng hợp)