Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Nhưng nếu không biết cách nhận biết, người tiêu dùng rất dễ mua phải loại rau muống nhiễm nhiều kim loại nặng độc hại như asen, chì, kẽm, thiếc... được bày bán lan tràn ngoài thị trường.
Rau muống là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt
Theo khuyến cáo của các chuyên gia về sức khỏe, nếu ăn nhiều thực phẩm nhiễm chì, chì sẽ hấp thụ vào máu, lắng đọng trong cơ thể và gây bệnh nhiều bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, đối với trẻ em, chỉ cần một vài lần tiếp xúc với thức ăn, nước uống nhiễm chì cũng đủ để gây nên bệnh nhiễm độc chì cấp thậm chí là hội chứng não cấp gây co gật, hôn mê, nôn mửa. Nhiễm độc mãn tính thường rất khó phát hiện nhưng trẻ sẽ có một số dấu hiệu như chậm lớn hay kém thông minh hơn trẻ bình thường. Do đó, mẹo nhận biết rau muống nhiễm chì độc hại là trở thành mối quan tâm chung của các bà nội trợ.
Cách nhận biết rau muống nhiễm chì độc hại cũng khá đơn giản. Đầu tiên đó, người tiêu dùng cần quan sát hình dáng và màu sắc của rau. Rau muống nhiễm chì hấp thụ quá nhiều kim loại nặng nên có lá màu xanh đậm. Phần thân rau muống to hơn bình thường và khi rửa rau nổi nhiều bong bóng.
Rau muống nhiễm chì thường có phần cuống to hơn rau muống sạch
Với rau muống sạch, sau khi luộc nếu vắt chanh vào sẽ chuyển sang màu hanh vàng và hơi trong, do chanh tươi làm chết đi chất diệp lục khiến nước chuyển màu. Còn nếu là rau muống nhiễm trì thì nước luộc sẽ chuyển sang xanh đen và khi vắt chanh vào nước vẫn không thay đổi màu sắc. Nước luộc rau muống sạch thường có vị thanh mát, còn rau muống nhiễm chì thường có vị chát và hơi khó uống.
Trên đây là 1 số mẹo đơn giản để nhận biết rau muống nhiễm chì độc hại. Người tiêu dùng cũng nên lưu ý, rau muống thường ngon nhất khi vào đúng vụ từ tầm tháng 4 đến tháng 6. Rau ngon, an toàn thường có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng và khi ngắt, cuống rau chảy ra vết nhựa loãng.
Hoài Anh (Theo Dân trí, Kiến thức)