Mùa hè là thời điểm lý tưởng cho nhiều loại rau quả phát triển. Tuy nhiên, không vì thế mà người tiêu dùng có thể buông lỏng vì nhiều người trồng rau vẫn dùng hóa chất độc hại để phòng trừ sâu bệnh và kích thích cho rau quả phát triển nhanh chóng. Dưới đây là mẹo nhận biết một số loại rau mùa hè vừa sạch vừa an toàn mà người tiêu dùng nên lưu ý.
Rau muống
Nên tránh những mớ rau trông quá non, ngọn rau vươn dài, mỡ màng
Mùa hè thường là mùa của rau muống. Nhưng người tiêu dùng vẫn nên cẩn trọng khi chọn lựa vì đây là loại rau thường xuyên được “tắm” thuốc trừ sâu, thuốc kích thích nhất hiện nay. Bạn nên tránh những mớ rau trông quá non, ngọn rau vươn dài, mỡ màng vì đó thường là rau đã phụ thuốc kích thích. Thay vào đó, bạn nên chọn những mớ ngọn nhỏ, nhìn hơn cứng vì nó sẽ giòn, ngon và an toàn hơn hẳn.
Đậu cô ve
Những quả đậu bóng đẹp, không chút vết sâu bọ thường là đậu “tắm” thuốc
Một loại rau khác cũng nổi tiếng vì sử dụng nhiều hóa chất là đậu cô ve. Những quả đậu dài, bóng đẹp, ít lông tơ, phân đốt rõ ràng là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Đặc biệt, nếu thấy tất cả số đậu được bày bán đều rất ít, thậm chí không có vết sâu bọ nào chứng tỏ loại đậu đó đã được “tắm” thuốc trừ sâu trước khi đưa ra thị trường. Thông thường, đậu sạch sẽ có màu xanh tươi, thân mềm, có vết sâu bệnh, đanh quả và có hạt vừa phải.
Dưa chuột
Để quả dưa thẳng mượt, bóng đẹp, người trồng thường phun thuốc liên tục
Dưa chuột rất ưa thời tiết mùa hè và phát triển mạnh mẽ trong mùa này. Tuy nhiên, để quả thẳng mượt, bóng đẹp, người trồng dưa thường phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích liên tục, thậm chí hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch và đưa đi tiêu thụ. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn kỹ lưỡng và rửa thật sạch trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.
Giá đỗ
Giá đỗ “gầy”, nhiều rễ sẽ an toàn hơn
Nhiều người thường thích loại giá đỗ mầm to, trắng, giòn và ít rễ. Nhưng trên thực tế loại giá đỗ này thường được ngâm, ủ bằng nhiều loại hóa chất độc hại. Thông thường, giá đỗ sạch thường hơi “gầy”, nhiều rễ, không bóng, lá mầm hơi mở.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi “tắm” thuốc kích phọt thường có lá óng mướt, mang màu xanh thiếu ánh sáng và ngọn vươn dài
Mồng tơi là loại rau được đặc biệt yêu thích trong mùa hè vì có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên mua rau mồng tơi có lá óng mướt, mang màu xanh thiếu ánh sáng và có ngọn vươn dài vì đây là rau đã được “tắm” thuốc kích phọt. Với loại rau này ngay cả khi đã cắt thành bó, ngâm trong chậu nước có chứa thuốc kích phọt thì vẫn có thể vươn dài thêm 20-30cm.
Hoài Anh (T/h)