Đu đủ chứa nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hợp chất quý giá beta-carotene. Đây là một tiền chất của vitamin A có tác dụng chống oxy hoá mạnh giúp ngăn ngừa một số căn bệnh như ung thư, khô mắt, khô da... Tuy nhiên, hiện nay vì chạy theo lợi nhuận nên nhiều thương lái đã bất chấp lương tâm cũng như coi thường sức khỏe của người tiêu dùng, đã dùng hóa chất để thúc đu đủ nhanh chín.
Đu đủ chín chứa nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe
Hơn thế nữa, đu đủ là loại quả chín quanh năm nên người tiêu dùng rất khó biết thời điểm nào nên ăn loại quả này. Do đó, người tiêu dùng cần lưu ý một số điểm sau để phân biệt đu đủ chín cây và đu đủ chín ép bằng hóa chất.
Theo kinh nghiệm của nhiều người, các nhà vườn hay chủ buôn thường dùng hóa chất ép đu đủ chín vào mùa mưa bão khi quả chưa kịp chín để tránh thua lỗ hoặc vào những ngày lễ tết để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó, nếu mua đu đủ vào những ngày này các bà nội trợ cần hết sức cẩn thận. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn loại quả khác có phần vỏ dày hay đang chín rộ để phòng ngừa hóa chất độc hại.
Đu đủ chín ép bằng hóa chất thường có vỏ vàng đều và phần ruột đỏ bắt mắt
Ngoài ra, dù mua đu đủ ở thời điểm nào bạn cũng nên chú ý đến lớp vỏ ngoài. Bởi đu đủ chín cây thường có một lớp nấm trắng trên vỏ, thỉnh thoảng còn xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ. Phần vỏ cũng không vàng đều, tuy nhiên những điểm màu vàng chắc chắn sẽ không có nhựa và khi sờ vào sẽ cảm thấy mềm đều. Còn đu đủ chín ép bằng hóa chất thường có vỏ sáng bóng, vàng đều nhưng sờ vào vẫn thấy cứng.
Đặc biệt, những quả đu đủ chín tự nhiên luôn có một mặt chín hơn hẳn những mặt còn lại do tiếp xúc và hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Nên khi thấy một quả chín đều các mặt thì chắc chắn nó đã được “phù phép” bằng hóa chất.
Khi bạn mua về và tiến hành gọt vỏ bạn cũng nên lưu ý đến màu sắc của đu đủ để tránh ăn phải đu đủ tẩm hóa chất. Bởi những quả đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ chín cây có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng đu đủ mềm đều, không còn nhựa và mùi thơm đặc trưng.
Dương Yến (Theo ĐSPL, Gia đình & Xã hội)