Ngâm rau củ quả bằng giấm
Giấm giúp loại bỏ vi trùng và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trên rau củ quả
Giấm không chỉ là nguyên liệu quen thuốc trong nhà bếp mà còn là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trên rau củ quả bởi đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ.
Chỉ cần pha loãng 10% giấm gạo với 90% nước, sau đó ngâm trái cây, rau quả trong khoảng 10 phút và rửa lại với nước sạch là được. Lưu ý, trong thời gian ngâm bạn hãy khuấy rau củ, trái cây thật đều trong hỗn hợp.
Nước muối
Bạn có thể hòa muối vào nước để tạo dung dịch nước muối 5% và ngâm, rửa các loại rau củ. Tuy cách này không thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên rau củ quả nhưng có thể gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn ở chừng mực nhất định.
Bột nghệ
Bột nghệ có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên thường được dùng để khử độc cho rau củ quả chứa hoá chất
Nghệ cũng có đặc tính khử trùng mạnh mẽ nên thường được sử dụng để loại bỏ vi trùng và dư lượng thuốc trừ sâu trên rau quả.
Bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho các loại rau quả vào ngâm trong khoảng 15 phút và rửa lại lần nữa với nước sạch để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Baking soda (bột nở)
Baking soda giúp khử độc rau củ quả chứa dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản
Baking soda là giải pháp tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu và hóa chất bảo quản.
Chỉ cần pha 4 thìa nhỏ baking soda với khoảng 1,5 lít nước và ngâm rau củ quả trong vòng 15 phút, sau đó rửa lại với nước sạch là gia đình bạn có thể sử dụng rau củ quả an toàn rồi.
Nước vo gạo
Các bà nội trợ cũng có thể tận dụng nước vo gạo để trung hòa độc tố từ thuốc trừ sâu tồn dư trên rau củ quả.
Cách này thực hiện rất đơn giản, bạn hãy dùng nước vo gạo để ngâm rau củ quả trong 5 - 10 phút và rửa lại với nước sạch trước khi sử dụng.
Chần qua nước sôi
Riêng đối với những loại rau quả chịu được nhiệt như đỗ, xúp lơ, rau cần… sau khi rửa sạch, bạn hãy trần qua nước nóng (trong khoảng 2 phút) để loại bỏ 30% lượng tồn dư hoá chất bảo vệ thực vật.
Hoài Anh (T/h)