Đầu tháng 4, các loại mận đầu mùa đã bắt đầu được bày bán trên nhiều tuyến phố của Hà Nội. Lúc này mận còn xanh, có vị chua mát, đến khi chín thì trở nên thanh ngọt và là món ăn vặt khoái khẩu được nhiều ưa chuộng trong mỗi dịp hè.
Cách chọn mận ngon đơn giản nhất là dựa vào hình thức bên ngoài
Trong mận có chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, kali và magie. Loại quả này cũng rất giàu chất xơ nên có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa.
Với quả mận, dù là chín hay xanh bạn đều có thể ăn trực tiếp, làm thành siro hoa quả, làm mứt,… Tuy nhiên, nếu không biết cách mua, bạn có thể mua phải những quả mận bị chín ép, ngâm hóa chất, sử dụng thuốc kích thích gay hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi mua mận, đặc biệt là mận đầu mùa bạn cần lưu ý một số điểm sau.
Điều đầu tiên bạn cần lưu ý để mua được mận ngon là dựa vào hình thức bên ngoài. Bạn nên chọn những quả mận tươi, ngon, đẹp mắt và không bị sâu thối, bầm dập hãy mềm nhũn. Không nên mua những quả mận bị côn trùng cắn hoặc có vết móng tay vì những quả này dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Quả mận còn nguyên lớp phấn trắng bao phủ là mận tươi, ngon
Một quả mận ngon thường có phần vỏ căng mọng, nhẵn bóng, phần cuống tươi, hoặc nguyên chùm, khi nắn không có cảm giác bị mềm. Đặc biệt, nếu quả mận còn nguyên lớp phấn trắng bao phủ thì đó là mận tươi. Không nên mua mận quá xanh hay quá chín, tốt nhất nên chọn loại xen cả màu xanh và đỏ. Còn loại mận quả to, khi chín có màu vàng mờ, hình trái đào là mận Trung Quốc. Loại mận này bỏ trong tủ lạnh thường dễ bị nẫu ruột.
Người tiêu dùng cũng cần lưu ý, sau khi mua về nên bảo quản mận trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận được tươi, ngon hơn. Tránh để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp, vì sẽ làm mận nhanh mềm nhũn và dễ bị hỏng, thối. Trước khi ăn cần lọc thêm một lần để loại bỏ những quả sâu thối sau đó rửa sạch bằng nước muối.
Hoài Anh (Theo GĐVXH, VietQ)