Mách bạn cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam?

(Kinhdoanhnet) - Không đơn thuần là loại gia vị gần gũi trong bữa ăn hằng ngày của người Việt, tỏi còn là loại thuốc tốt trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, hiện nay tỏi Trung Quốc độc hại đang bày bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng hết sức lo lắng. Vậy làm cách nào để phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam?

Số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ cho thấy, hiện nay trên thế giới có trên 80% lượng tỏi bày bán có xuất xứ từ Trung Quốc. Hầu hết chúng đều đã bị tẩy trắng và phun thuốc để ngưng mọc mầm. Tỏi Trung Quốc còn có thể được tưới bằng nước cống và khử trùng bằng methyl bromide trước khi xuất khẩu. Methyl bromide là một chất diệt sâu bọ độc hại đối với con người, có thể hủy hoại hệ hô hấp và cơ quan thần kinh trung ương, thậm chí gây tử vong. 

Do đó, cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Dưới đây là 1 số cách đơn giản để nhận biết tỏi Trung Quốc giúp người dùng tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

Mách bạn cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam? - Ảnh 1
Làm cách nào để phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam? 

Kích thước tỏi

Kích thước tỏi là yếu tố quan trọng để phân biệt tỏi. Tỏi Việt Nam hay còn gọi là tỏi ta thường có củ nhỏ, kích thước các củ không đồng đều, khi lột bỏ cuống thì các tép nhỏ và chụm lại. Tỏi ta cũng khá khó bóc vỏ và mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Đặc biệt, loại tỏi Lý Sơn thường có củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt thì có lớp vỏ ngoài màu tím nâu...

Còn tỏi Trung Quốc củ thường to tròn, kích thước khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng có vẻ láng bóng, các tép tỏi to đều, trắng bóng và hơi xòe ra, lớp vỏ mỏng, rất dễ bóc và có vị hăng, the chứ không thơm. Do đó, khi bóc bỏ cuống, nếu thấy các tép tỏi xòe ra thì đó là tỏi Trung Quốc, còn nếu các tép tỏi chụm lại thì đó là tỏi ta (tỏi Lý Sơn hoặc tỏi Đà lạt).

Mách bạn cách phân biệt tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam? - Ảnh 2
Tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng, có vẻ láng bóng

Mùi vị của tỏi

Mùi vị cũng giúp các bà nội trợ phân biệt tỏi tỏi Trung Quốc và tỏi Việt Nam. Bởi vì tỏi Trung Quốc thường có vị hăng, the, không có mùi thơm, còn tỏi Lý Sơn hoặc tỏi Đà Lạt thì có mùi thơm dễ chịu và vị cay nồng đặc trưng.

Giá bán trên thị trường

Giá cả cũng giúp người tiêu dùng xác định một phần nguồn gốc, xuất xứ của tỏi. Tỏi Trung Quốc có giá khá mềm, chỉ từ 12.000 đến 30.000 đồng/1kg. Trong khi đó, bởi sản lượng có hạn nên tỏi Lý Sơn thường khá đắt, khoảng từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 80.000 đồng/kg. Còn tỏi Đà Lạt, Phan Rang… cũng ở mức gần 50.000 đồng/kg.

Trên đây là một số cách phân biệt tỏi để người tiêu dùng tránh mua phải tỏi Trung Quốc ngâm, tẩm hóa chất độc hại gây nguy hiểm đến sức khỏe. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên lưu ý chọn mua tỏi tại những địa chỉ đáng uy tín, tin cậy, tránh mua tỏi rẻ, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Dung Nguyễn (Theo ĐSPL, Tiền phong)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục