Luật Thuế TNCN sẽ được sửa vào năm 2025

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Trần Văn Lâm cho biết, Luật Thuế TNCN sẽ được xem xét đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025.

Chia sẻ tại buổi họp báo kết thúc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15 vào chiều 29/11, ông Trần Văn Lâm chia sẻ, cá nhân ông cũng “rất sốt ruột” và mong muốn sửa càng sớm càng tốt, khi nhiều chính sách thuế bất cập, trong đó có thuế TNCN nhưng xét lại tổng thể thì "việc này tới nay chưa khả thi".

Theo ông Lâm, trong thời gian chưa sửa Luật Thuế TNCN, nhiều chính sách thuế khác như thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý để Chính phủ đẩy nhanh tiến độ, trình Quốc hội vào năm 2024.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Trần Văn Lâm.
Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách Trần Văn Lâm.

Trước đó, tại phiên thảo luận ngày 2/11, đại biểu Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng, hiện nay nhiều chính sách thu biểu hiện sự lạc hậu, bất cập nhưng chậm được xem xét, điều chỉnh.

Ông Lâm dẫn chứng, thuế TNCN hiện hành với các quy định về khởi điểm thu nhập chịu thuế, việc phân chia bậc lũy tiến hay mức giảm trừ gia cảnh không được cập nhật theo biến động của mức lương tối thiểu, của giá cả, của lạm phát. Có nội dung lạc hậu cả chục năm và đây là những bất cập rất lớn.

Về vấn đề mức giảm trừ gia cảnh chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, mức giảm trừ gia cảnh so với lương bình quân là cao, nhưng so sánh với mức sống đô thị của người dân, mức tính thuế và giảm trừ gia cảnh hiện nay lại là thấp.

Bộ trưởng phân tích, theo quy định hiện hành, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế TNCN là 11 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế, 4,4 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc, trong khi lương bình quân là 4,6 triệu đồng. Mức giảm trừ gia cảnh người nộp thuế hiện là hơn 2,4 lần so với thu nhập bình quân đầu người, cao hơn nhiều so với mức phổ biến các nước trên thế giới đang áp dụng 0,5-1 lần; đồng thời cũng cao hơn lương bình quân 4,6 triệu đồng một tháng.

Tuy nhiên, so sánh với mức sống đô thi của người dân, nhất là trong bối cảnh hầu hết mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ đều tăng khoảng 20 - 30% từ sau dịch Covid-19, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là thấp và mức thu nhập 12 triệu đồng/tháng ở đô thị là mức không đủ sống.

Theo Bộ trưởng, Bộ Tài chính đã kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét đưa Luật thuế TNCN vào chương trình sửa đổi, để điều chỉnh các quy định tính thuế thu nhập.

Bộ trưởng Phớc nêu rõ, cải cách tiền lương sẽ thực hiện từ 1/7/2024. Cùng thay đổi này, ngành tài chính sẽ tính thu nhập gốc, bình quân tăng lương mỗi năm (7-8% một năm) để làm căn cứ tính thu nhập bình quân. Đây sẽ là cơ sở phân loại đối tượng theo các mức thu nhập, vùng miền và căn cứ để nâng giảm trừ gia cảnh tính thuế cho phù hợp thực tế.

Tuy nhiên, dự luật sửa đổi này chưa được bổ sung vào chương trình làm luật thời gian tới, nên trước mắt Bộ Tài chính sẽ sửa các luật, như Thuế giá trị gia tăng, Thuế thu nhập doanh nghiệp, Thuế tiêu thụ đặc biệt và bộ luật thuế sửa đổi, để hỗ trợ người dân.

An Nhiên

TCDN
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục