Loạt ngân hàng 'rao bán' tài sản đảm bảo thu hồi nợ

Thời gian gần đây, hàng loạt ngân hàng như BIDV, Agribank, VietinBank, Sacombank... đã liên tục rao bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ và xử lý nợ xấu.

Cụ thể, ngân hàng BIDV rao bán khoản nợ của Công ty CP Thép Việt Nhật với giá khởi điểm 133,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây đã là lần thứ 14 ngân hàng rao bán khoản nợ này. Tài sản thế chấp của khoản nợ là quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất, nhà máy cán thép tại Km 9 quốc lộ 5, Quán Toan, Hồng Bàng, TP. Hải Phòng. Bên cạnh đó, tài sản thế chấp cho khoản nợ này còn có một xe Toyota Camry GLI, một chiếc Mercedes E240 và một xe Toyota Hiace 16 chỗ.

 Ảnh minh họa.

 Ảnh minh họa.

Ngân hàng này cũng rao bán đến lần thứ 10 khoản nợ của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Vượng. Tài sản đảm bảo của khoản nợ trên là 33.000 cổ phần Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Vượng thuộc sở hữu của 4 cổ đông cá nhân. Ngoài ra còn có quyền sử dụng 12.457 m2 đất và công trình trên đất tại Lô A3-KCV Nguyễn Đức Cảnh, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình và toàn bộ dây chuyền máy móc thuộc Dự án Đầu tư xây dựng nhà máy kéo sợi OE (bao gồm cả phần đầu tư mở rộng tăng thêm theo Bản tổng hợp quyết toán tăng thêm được duyệt vào ngày 28/2/2008).

Tương tự, VietinBank Chi nhánh 12 TP. HCM mới đây cũng đã có thông báo bán đấu giá các tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Xây dựng Lê Hùng. Tài sản đảm bảo cho khoản vay này là 2 bất động sản tại phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An với diện tích lần lượt 203,4 m2 đất ở và 2752,1 m2 đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, giá khởi điểm 4,4 tỷ đồng và 15,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó VietinBank cũng bán đấu giá các khoản nợ của Công ty TNHH XNK TM Võ Thị Thu Hà với giá khởi điểm 148 tỷ đồng. Đáng chú ý, tổng giá trị khoản nợ tạm tính đến hết ngày 31/12/2022 là hơn 1.422 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ này gồm 5 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền tại thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; 4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền tại phường Tân An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và 4 kho, công trình xây dựng, máy móc thiết bị tại tỉnh Đồng Tháp.

Cũng trong khoảng thời gian này, VietinBank đang rao bán đấu giá căn hộ Sky Villa "biệt thự trên không" diện tích 456,7 m2 tại dự án Vinhomes Metropolis (quận Ba Đình, Hà Nội) với giá khởi điểm 59,35 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn hộ chung cư này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong khi đó, Agribank chi nhánh Bắc TP. HCM cũng thông báo bán đấu giá tài sản đảm bảo là 2 lô đất cạnh nhau tại quận Tân Bình, TP. HCM với diện tích hơn 933m2. Đây là tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH Cửu Long Phát theo hợp đồng thế chấp tài sản giữa Cửu Long Phát và Agribank chi nhánh 6 kỳ tháng 10/2008.

Về phía Sacombank, ngân hàng này cũng đã mang 18 khoản nợ được đảm bảo bằng quyền tài sản tại Dự án Khu công nghiệp Phong Phú, huyện Bình Chánh (TP.HCM) ra bán đấu giá. Đây là khoản nợ phát sinh tại Sacombank và được bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Sau đó, VAMC đã ủy quyền cho Sacombank bán các khoản nợ này theo quy định. Giá khởi điểm của khoản nợ là 7.934 tỷ đồng.

PV

Sở hữu trí tuệ
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục