Loạn giá rong nho đặc sản giá nửa triệu một kg

(Kinhdoanhnet) - Rong nho đang dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện tượng mỗi nơi một giá đang khiến người tiêu dùng nghi ngại về nguồn gốc cũng như chất lượng của loại đặc sản này.

2 năm trở lại đây, rong nho xuất hiện nhiều tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tiện lợi. Loại thực phẩm này thường được giới thiệu là trồng ở các vùng biển Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. 

Loạn giá rong nho đặc sản giá nửa triệu một kg - Ảnh 1
Rong nho có vị giòn, ngọt, dễ ăn nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng

Chị Bảo Ngọc, nhân viên công ty dược phẩm tại quận 7 cho biết rong nho là thực phẩm sạch, có vị giòn, ngọt, dễ ăn, có thể dùng như một loại rau xanh, ăn kèm, trang trí các món gỏi, salad.… hoặc ăn trực tiếp như món ăn vặt, nên chị thường mua cho cả nhà ăn thay rau xanh. 

Đặc biệt, rong nho có màu sắc và hình thức lạ mắt, được các cửa hàng quảng cáo với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất khoáng can xin, sắt…. hỗ trợ nhiều trong việc chữa bệnh. Chẳng hạn giảm cholesterol, ổn định huyết áp, giải độc gan, đặc biệt còn làm đẹp da ở phụ nữ nên được nhiều người “săn đón”. Tuy nhiên, hiện tượng mỗi nơi một giá đang khiến người tiêu dùng nghi ngại về nguồn gốc cũng như chất lượng của loại đặc sản này.

Gọi tới số hotline của cửa hàng chuyên cung cấp rong nho có địa chỉ tại Hồ Đắc Di, quận Đống Đa (Hà Nội), nhân viên tại đây đon đả, hiện cửa hàng vẫn còn cả 2 mặt hàng rong nho khô và tươi. Loại rong nho tươi có giả 230.000 đồng/kg, loại khô giá 150.000 đồng/hộp 200g. Tuy nhiên, nếu khách hàng mua với số lượng từ 20 hộp trở lên, sẽ được chiết khấu ít nhất 10% giá.

“Bọn em lấy hàng từ tận Nha Trang. Rong nho khô thì ngày nào cũng có hàng. Riêng rong nho tươi bọn em nhập một tuần 2 lần bằng đường máy bay”, nhân viên này cho hay.

Loạn giá rong nho đặc sản giá nửa triệu một kg - Ảnh 2
Hiện tượng mỗi nơi một giá đang khiến người tiêu dùng nghi ngại về nguồn gốc cũng như chất lượng của loại đặc sản này

Tại một cửa hàng online khác, rong nho tươi giá lại chỉ 100.000 đồng/kg và loại khô giá chỉ 140.000 đồng/hộp 200g. Còn tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích rong nho lại có giá nhỉnh hơn từ 250.000- 300.000 đồng/kg loại tươi; 800.000 đồng/kg loại khô.

Tại TP HCM, rong nho xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản được bày bán nhiều trong hệ thống các siêu thị thuộc các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật bản, giá 20.000 đồng/hộp 100g. Tuy nhiên, ở một số cửa hàng online lại rong nho nhập không đóng gói mà được bán lẻ theo cân, lạng với giá rẻ hơn 20.000 đồng/100g. 

Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), rong nho khô cũng được bán tại các quầy hàng thực phẩm khô. Tuy nhiên thông tin sản phẩm rất sơ sài khiến không ít người cho rằng loại rong nho này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ông Lê Bền, Phó giám đốc Công ty TNHH Trí Tín cho biết, công ty bắt đầu trồng thử nghiệm rong nho từ năm 2004 và đưa ra thị trường năm 2006. Mỗi năm sản xuất từ 50 đến 60 tấn rong nho. Rong nho ban đầu chủ yếu để xuất khẩu sang thị trường Nhật. Nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, người Việt bắt đầu biết đến thực phẩm này nên lượng rong nho sản xuất ra sẽ xuất khẩu 80% và tiêu thụ trong nước khoảng 20%.

Hiện tại, có 2 loại rong nho khô và rong nho tươi. Rong khô có thể sử dụng trong thời gian 6 tháng hoặc 1 năm nếu bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh. Khác với rong nho khô, rong tươi tuyệt đối không để trong tủ lạnh, chỉ bảo quản ở nhiệt độ thường, nơi thoáng mát và có thể sử dụng từ 1 tuần đến 10 ngày. Giá rong nho tươi bán lẻ là 200.000 đồng/kg, rong khô là 600.000 đồng/kg. Trong quy trình sản xuất, 3kg rong tươi sẽ cho 1kg rong khô và khi sử dụng 1kg rong khô ngâm sẽ được 2,5kg rong tươi.

Ông Bền cho biết thêm trong những năm gần đây, rong nho dần phổ biến và được ưa chuộng nên nhiều hộ nông dân cũng sản xuất rong nho và đa số chưa có chứng nhận chất lượng cũng như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình kiểm định ở nước ngoài sẽ khắt khe hơn, các nơi tiêu thụ sẽ đến tận cơ sở sản xuất xem quy trình và lấy mẫu kiểm tra chất lượng, sau đó mới nhập và đưa vào tiêu thụ rộng rãi.

Nguồn gốc các loại rong nho khác nhau nên giá cả cũng “lung tung”. Nhiều nơi rao bán rong nho với giá khá rẻ, đánh vào tâm lý người Việt. Thậm chí những nơi có nhãn mác nhưng cũng nhập từ những hộ sản xuất nhỏ lẻ, không có kiểm định chất lượng và nguồn gốc không rõ ràng.

Hoài Anh (TH theo Zing, VietQ)

KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục