Lình xình dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo – Kỳ cuối: Chủ đầu tư “lấn ra ngoài mốc giới” hơn 10 ha đất hồ

Trước tố cáo của cư dân về những “hiểm họa” đang đe dọa an toàn đối với công trình hồ thủy lợi Thanh Lanh, khi xây dựng dự án khu du lịch sinh thái. Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã vào cuộc xác minh làm rõ, Cty Cổ phần Nam Tam Đảo có hành vi “lấn” 10,78 ha đất hồ.

Vạch rõ hành vi “lấn hồ”...

Thực hiện Quyết định số 191/QĐ-TTr ngày 3-9-2019, Tổ xác minh nội dung tố cáo của cư dân thôn Thanh Lanh và Đồng Giang, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đối với Cty Cổ phần Nam Tam Đảo – các hành vi đổ đất, san lấp, lấn hồ Thanh Lanh tại nhiều địa điểm, diện tích 5 đến 6ha…

Bước đầu kết quả xác minh tố cáo, lực lượng chức năng đã xác định nội dung tố cáo của người dân như trên là có cơ sở, quá trình xác minh đã làm rõ Cty Cổ phần Nam Tam Đảo, Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo có hành vi “san lấp bên ngoài mốc giới diện tích khoảng 10.78 ha”.

Tổ xác minh nội dung tố cáo (Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc) đã xác định Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh Thái Nam Tam Đảo có hành vi "san lấp bên ngoài mốc giới giao đất" diện tích khoảng 10,78 ha  
Tổ xác minh nội dung tố cáo (Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc) đã xác định Chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh Thái Nam Tam Đảo có hành vi "san lấp bên ngoài mốc giới giao đất" diện tích khoảng 10,78 ha  

Cụ thể, ngày 31-10 tại biên bản làm việc với đại diện các hộ dân có đơn tố cáo, Tổ xác minh của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Cty Cổ phần Nam Tam Đảo bắt đầu triển khai việc san lấp, thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo từ tháng 2-2019. Quá trình triển khai, Cty bị cư dân xã Trung Mỹ tố cáo hành vi đổ đất san lấp hồ Thanh Lanh tại các địa điểm: Khu đồng 500; khu đồng Tỉnh đội; khu 3 cây; khu 7 bồ; khu Tắm voi; khu Thiết giáp…

Trung tâm kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc tiến hành đo đạc diện tích thực tế san lấp tại các khu đất công dân tố cáo từ ngày 1-10 đến ngày 7-10- 2019, kết quả xác định: Diện tích san lấp “bên ngoài mốc giới giao đất” theo Quyết định 1519/QĐ-UBND (tại các khu đất công dân tố cáo) là 107.846,5m2 (10,78 ha), cụ thể: Diện tích khu đồng 500 và đồng Tỉnh đội là 59.082,3m2; diện tích khu vực đồng 3 cây là 18.910,9 m2; diện tích khu vực đồng Thiết giáp 5.657,9 m2; diện tích khu vực đồng 7 bồ là 23.924,6 m2; diện tích khu Tắm voi là 270,8 m2. Nếu đối chiếu theo Quyết định số 4999/QĐ-UBND (tại các khu đất công dân tố cáo) thì diện tích “san lấp bên ngoài mốc giới” là 14,99 ha.

Được biết công trình hồ thủy lợi Thanh Lanh, tại tỉnh Vĩnh Phúc do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai thi công từ năm 2000, đến tháng 12-2007 công trình được nghiệm thu hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng. Theo phân cấp, công trình Hồ Thủy lợi Thanh Lanh là đập cấp 2.

Ngăn chặn “hiểm họa” rình rập hồ thủy lợi Thanh Lanh.

Trước đó, ngày 12-7 Cty TNHH 1 thành viên Thủy lợi Tam Đảo cũng có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, chỉ rõ một số mốc giới của dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo chưa phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi như: Mốc 160 được cắm tại vị trí giữa đập mái hạ lưu đập chính cách vai phải đập 5,0m tại cốt +69,43; mốc 67 được cắm tại vị trí giữa mái hạ lưu đập phụ số 1 ngay vai phải đập tại cốt +79,51; mốc 68; 69; 70 được chôn tại vị trí giữa mái thượng lưu đập phụ số 1; mốc 156; 157 được chôn tại vị trí đỉnh mái thượng lưu đập phụ số 2 tại vai phải và vai trái đập... Ngoài ra còn một số mốc nằm trong vùng phụ cận lòng hồ. Thậm chí, hàng loạt các mốc khác 153; 154; 155; 156; 157; 158 và 159 được cắm chạy dọc theo tuyến đường quản lý, cứu hộ được chôn phía lòng hồ và vùng bán ngập, đã bao hết toàn bộ tuyến đường này.

Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, sẽ góp phần ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với công trình thủy lợi quan trọng như hồ Thanh Lanh.  
Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, sẽ góp phần ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với công trình thủy lợi quan trọng như hồ Thanh Lanh.  

Báo cáo số 2196/STNMT-CCQLDĐ ngày 28-8 của Sở TN&MT cũng cho biết: “... sau khi rà soát đối chiếu các mốc giới giao đất cho Cty Cổ phần Nam Tam Đảo, nhận thấy một số các mốc giới của dự án chưa phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi, cụ thể... một số mốc giới nằm trong lòng phụ cận lòng hồ”.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Sở TN&MT cũng đề xuất nên điều chỉnh chỉ giới giao đất của dự án Khu du lịch sinh thái Nam Tam Đảo, để đảm bảo an toàn hồ chứa theo quy định của pháp luật về thủy lợi, cũng như đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời đề nghị Cty Cổ phần Nam Tam Đảo, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh mốc giới tuyệt đối không cản trở và làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành hồ chứa; đảm bảo các yêu cầu an toàn về phòng chống thiên tai, tìm cứu cứu nạn.

Như vậy có thể thấy, việc các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc tích cực vào cuộc để làm rõ, xử lý những “vấn đề” những vi phạm của Chủ đầu tư khi triển khai dự án Khu du lịch sinh thái ở hồ thủy lợi Thanh Lanh là cần thiết. Sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, sẽ góp phần ngăn chặn những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với công trình thủy lợi quan trọng như hồ Thanh Lanh.

Sỹ Hào

Pháp Luật và Xã hội
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục