Lăng kính chứng khoán 30/10: VN-Index giảm sâu, liệu đã tới đáy?

Trong ngắn hạn, VN-Index đang trong một xu hướng đi xuống và chưa có tín hiệu tạo đáy. Thường thị trường sẽ tạo đáy khi có hiện tượng call margin hàng loạt xảy ra.

Thị trường trải qua tuần giao dịch biến động với áp lực bán chủ động gia tăng mạnh khiến. Dù hồi phục đôi chút vào phiên cuối tuần, song VN-Index vẫn đóng cửa tuần mới mức giảm 47,41 điểm, tương đương với 4,28% so với tuần trước để về 1.060 điểm.                                                                 

Đáng chú ý, tại phiên giao dịch ngày 26/10, lực bán rất mạnh xuất hiện trên nhóm các cổ phiếu thuộc họ Vin như VIC VHM, VRE đã khiến toàn thị trường rơi vào tình trạng bán tháo mạnh. Trong đó, bộ 3 cổ phiếu ‘họ’ Vingroup đóng góp 6,8 điểm vào mức giảm chung của chỉ số VN-Index, mặc dù đây cũng 3 cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc rổ chỉ số VN30. Thêm vào đó, VHM bị khối ngoại bán ròng 236,7 tỷ đồng, VIC 115,5 tỷ đồng.

Lý giải cho tình trạng này, ông Nguyễn Trọng Minh - Trưởng phòng môi giới, CTCK Yuanta Việt Nam – Co-Founder BigStock, Quản lý tài sản và ông Đỗ Minh Quang - Chuyên viên tư vấn KHCN, CTCK VPS đều đưa ra nhận định rằng VN-Index vẫn đang trong quá trình thiết lập vùng điểm số cân bằng.

Người Đưa Tin: Thị trường trải qua tuần giao dịch biến động với áp lực bán gia tăng khiến VN-Index mất loạt ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Ông có đánh giá thế nào về diễn biến tuần vừa rồi?

Ông Đỗ Minh Quang: Tuần vừa rồi, thị trường chứng kiến một nhịp giảm khá mạnh, nhịp rút chân và hồi phục tại phiên cuối tuần khiến biến độ giảm điểm tuần chỉ còn 45 điểm. Khi nhìn lại, thị trường đã tạo đỉnh quanh vùng 1.250 và bắt đầu xu hướng giảm từ phiên giao dịch ngày 22/9.

Nguyên nhân của nhịp giảm điểm theo tôi là chịu ảnh hưởng của các yếu tố vĩ mô như tình hình xung đột ở Ukraina và Trung Đông cùng với áp lực tỉ giá đồng USD so với đồng VND trong nước. Nhìn chung, theo tôi, đây chỉ là sự tiếp diễn xu hướng giảm ngắn hạn trước khi có sự trở lại của dòng tiền lớn.

Ông Nguyễn Trọng Minh: Tuần giao dịch vừa qua có thể mô tả qua 2 từ “bất ngờ”, đặc biệt là vào phiên 26/10, loạt cổ phiếu VHM bị đặt bán giá sàn với khối lượng rất lớn, dẫn đến sự hoảng loạn và áp lực bán đã lan rộng ra toàn thị trường khiến VN-Index giảm điểm rất mạnh.

Thêm vào đó, việc nhiều cổ phiếu giảm mạnh cũng kích hoạt một đợt Call Margin trên thị trường. Mặc dù phiên cuối tuần thị trường có hồi phục mạnh, nhiều cổ phiếu có khối lượng bắt đáy, tuy nhiên, xu hướng giảm của thị trường vẫn chưa thay đổi. Áp lực Call margin vẫn lớn và các thông tin hỗ trợ thị trường không nhiều. Vì vậy, trong tuần tới, VN-Index sẽ tiếp tục có biến động mạnh để tìm vùng điểm số cân bằng và tạo đáy. 

Biểu đồ phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: FireAnt).

Biểu đồ phân tích kỹ thuật VN-Index (Nguồn: FireAnt).

Người Đưa Tin: Liệu thị trường đã vào xu hướng giảm, VN-Index còn cơ hội để phục hồi từ nay đến cuối năm?

Ông Đỗ Minh Quang: Thị trường đã và đang trong xu hướng giảm ngắn hạn ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên với góc nhìn trung và dài hạn, chắc chắn thị trường sẽ còn tăng trưởng và những nhịp giảm ngắn hạn có thể coi là những nhịp chỉnh cho xu hướng trung và dài hạn.

Cơ hội phục hồi cho VN-Index những tháng cuối năm và đầu năm sau thì hoàn toàn có cơ sở với những chính sách thúc đẩy nền kinh tế của Chính phủ, cũng như việc chúng ta vẫn đang trong môi trường lãi suất thấp và chưa có dấu hiệu rõ về sự đảo chiều chính sách tiền tệ. Mặt khác nhiều cổ phiếu có nội tại tốt đang trở về vùng định giá hấp dẫn do áp lực giảm điểm chung từ thị trường kì vọng sẽ tăng trường mạnh mẽ khi thị trường ổn định trở lại.

Ông Nguyễn Trọng Minh: Hiện tại, VN-Index vẫn đang trong quá trình thiết lập vùng điểm số cân bằng và tích lũy trước khi hình thành một xu hướng đi lên dài hạn tiếp theo. Trong quá trình này, thị trường sẽ hình thành các đợt sóng ngắn hạn xen kẽ.

Ngắn hạn, VN-Index đang trong một xu hướng đi xuống và chưa có tín hiệu tạo đáy. Thường thị trường sẽ tạo đáy khi có hiện tượng call margin hàng loạt xảy ra.

Người Đưa Tin: Định hướng hành động cho nhà đầu tư vào thời điểm này là gì, theo ông?

Ông Đỗ Minh Quang: Chiến lược cho nhà đầu tư hiện tại phụ thuộc nhiều vào tình trạng tài khoản. Việc quản trị rủi ro cho phe cầm hàng hiện tại tôi đánh giá đã là muộn, tuy nhiên quan trọng vẫn là việc đúc rút kinh nghiệm sau đó.

Theo tôi, với những nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao nên đưa ra một chiến lược mua tích lũy cổ phiếu cho trung và dài hạn, bởi nhiều cổ phiếu trên thị trường đã ở mức P/E và P/B hấp dẫn, việc những cổ phiếu có nội tại tốt giảm điểm cũng chỉ là áp lực giảm điểm chung cùng thị trường.

Ông Nguyễn Trọng Minh: Khuyến nghị đối với nhà đầu tư trong tình trạng này, theo tôi, về ngắn hạn, thị trường biến động mạnh, có call margin sẽ là cơ hội cho các nhịp đầu cơ ngắn hạn. Để đầu cơ ngắn hạn thì nhà đầu tư phải sử dụng các công cụ hỗ trợ giao dịch đủ mạnh và kỉ luật tuyệt đối.

Đối với các nhà đầu tư tăng trưởng, từ giờ đến cuối năm sẽ tiếp tục là giao doạn khó khăn, hầu hết các cổ phiếu sẽ không hình thành xu hướng rõ ràng và các cổ phiếu tăng trưởng lợi nhuận đột biến cũng rất hiếm. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những doanh nghiệp vượt khó để tăng trưởng lợi nhuận, các cổ phiếu này sẽ đặc biệt nổi bật khi có dòng tiền khỏe hơn so với thị trường chung.

Đối với các nhà đầu tư giá trị, rất nhiều cổ phiếu tốt đã có mức giá chiết khấu rất mạnh, vì vậy, đây sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư giá trị thực hiện chiến lược giao dịch Swing giảm giá vốn.

Trần Thị Tú Anh

Người đưa tin Pháp luật
In bài viết
KinhDoanhNet

Cùng Chuyên Mục