Thanh long còn được gọi là cây mắt rồng, cây lòng chảo… là loại cây thân leo trườn dài tới 10m, bám vào giá thể nhờ những rễ phụ. Tên khoa học của cây thanh long là Hylocereus undatus (Haw) Britt & Rose, thuộc họ xương rồng (Cataceae), có nguồn gốc ở các nước Trung và Nam Mỹ, được nhập vào các nước Đông Nam Á để làm cảnh, làm thực phẩm và làm thuốc. Cây thanh long thường cho quả chính vụ vào mùa hè hoặc thu, tuy nhiên hiện nay người ta có thể trồng thanh long cho quả quanh năm.
Nên chọn những quả thanh long cứng, có phần tai tươi, xanh và lớp vỏ đỏ sậm
Theo Đông y, thanh long có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ khái hóa đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm phế quản, lao phổi, viêm hạch bạch huyết, quai bị, mụn nhọt… Quả thanh long rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón.
Nghiên cứu khoa học cho thấy, thanh long chứa hàm lượng vitamin C, vitamin B1, B2, B3 cùng các khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho dồi dào. Thanh long cũng rất giàu protein, chất xơ và có tới 80% là nước. Chính vì vậy thanh long là loại quả có tác dụng làm đẹp hiệu quả được nhiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được thanh long tươi ngon, người tiêu dùng nên lưu ý những điểm sau:
Thanh long đạt chất lượng tốt nhất khi "chín tới 3 lần". Tức là phần vỏ của long sẽ có màu đỏ rồi chuyển sang xanh, rồi lại chín đỏ, rồi lại chuyển xanh và cuối cùng cùng là chín đỏ. Đạt được đủ 3 lần thanh long mới có vị ngọt nhất và hàm lượng chất dinh dưỡng cùng dồi dào.
Tuy nhiên ở các nhà vườn không thể chờ đợi cũng như thời gian bảo quản khi đã chín cây rất ngắn nên đến lần thứ 2 là đã được thu hoạch rồi. Nếu muốn mua loại thanh long ngon nhất thì hãy đến tận vườn để mua
Còn khi mua ngoài chơ hay siêu thị thì rất khó có thể phát hiện được thanh long đã chín đủ 3 lần chưa vì thế phải dựa vào hình dáng để chọn.
Quả thanh long tươi ngon, mới thu hoạch là quả có phần tai còn xanh không quăn queo hay khô héo, lớp vỏ màu đỏ sậm và mỏng da căng mọng.
Ngoài ra, người dùng có thể bấm nhẹ tay vào vỏ quả, nếu thấy cứng thì tức là quả mới thu hoạch. Đồng thời nên chọn những quả tròn để dễ trình bày ra đĩa cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Dương Yến (T/h)