Rau ngót thường được chế biến thành những món canh ngọt mát, dễ ăn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, nhiều người thường xay nhuyễn rau ngót để nấu cháo cho trẻ hoặc nấu canh cho phụ nữ sau sinh…
Rau ngót sạch thường có màu xanh lá mạ, không đều màu, có vài lá bị sâu ăn...
Tuy nhiên hiện nay, tình trạng lạm dụng hóa chất, thuốc kích thích độc hại đang khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Tại Hà Nội và TP.HCM, Cục Bảo vệ Thực vật đều đã phát hiện một số mẫu rau ngót bày bán tại các chợ có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng an toàn.
Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, việc thường xuyên sử dụng các loại rau quả trong đó có rau ngót chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng như: Ngộ độc mãn tính, tác động đến hệ thần kinh… Chính vì vậy, người tiêu dùng cần biết cách nhận biết rau ngót sạch, không thuốc kích thích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.
- Lá rau ngót: Người tiêu dùng nên chọn loại rau ngót có lá mỏng nhưng cứng, lá rau không đều và có vài lá bị sâu ăn. Không nên mua rau ngót lá dầy mềm, hoặc xoăn lại một cách bất thường hay loại rau ngót lá quá non, đều nhau và không có dấu hiệu bị sâu đục, sâu cuốn vì đó có thể là rau “tắm” thuốc bảo vệ thực vật.
- Màu sắc lá: Màu sắc lá rau cũng giúp người tiêu dùng chọn rau an toàn. Bởi rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, phần gốc có màu xanh nhạt hơn phần ngọn, trong khi rau ngót có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là dư lượng nitrat sẽ có màu xanh sẫm.
- Màu nước canh: Rau ngót tươi ngon thì nước canh thường có màu xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Còn nếu thấy nước canh trở thành màu đen, bị vẩn đục, có nhiều nhớt hay nổi nhiều váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích.
- Mùi vị: Khi nấu lên, rau ngót sạch có mùi thơm, vị thanh ngọt rất đặc. Trong khi đó, rau ngót bị nhiễm chất độc hại thường có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc.
- Bảo quản: Quá trình bảo quản cũng giúp người tiêu dùng nhận diện rau an toàn. Vì khi bảo quản trong tủ lạnh, nếu rau ngót chứa nhiều thuốc bảo vệ thực vật thì dù vẫn còn tươi nhưng sẽ nhanh vàng úa, rụng hết lá. Còn rau ngót sạch sẽ để được lâu hơn, thường chỉ bị héo chứ không bị rụng hết lá.
Hoài Anh (T/h)