Không chỉ là nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, rau cần còn mang lại rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể nên có khả năng phòng chống một số bệnh nguy hiểm, đặc biệt là chứng huyết áp cao.
Rau cần là loại rau được nhiều người yêu thích
Người ta đã xác định trong 100g lá cần tây có chứa đến 6,3% protein; 0,6% lipid; 2,1% chất khoáng tố vi lượng (như: calcium, phốtpho, sắt); quả chứa tinh dầu có mùi thơm; limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid.
Ngoài những khoáng tố, sinh tố và chất dinh dưỡng, cần tây còn chứa một tỉ lệ lớn chất kích thích tố và tinh dầu nên có mùi thơm đặc trưng và mạnh mẽ. Hạt rau giúp chống đầy hơi, sình bụng, kích thích sự bài tiết, làm tăng lượng nước tiểu và đặc biệt là làm gia tăng sự ham muốn tình dục.
Tuy nhiên, rau cần được bày bán trên thị trường không phải lúc nào cũng an toàn nên người tiêu dùng cần ghi nhớ những cách chọn rau cần dưới đây:
Quan sát thân đốt
Nên chọn những bó rau có các cọng cần tròn, đều nhau, cống lá dày, ít rễ
Bên cạnh việc chọn những bó rau tươi mới, không bị dập nát thì người tiêu dùng nên quan sát kỹ phần thân đốt của rau. Không nên chọn những bó rau cần có thân đốt phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại rau cần này thường được bón quá nhiều phân hóa học, phân bón qua lá. Thay vào đó, người tiêu dùng nên chọn những bó rau có các cọng cần tròn, đều nhau, cống lá dày, ít rễ, đốt dài.
Quan sát màu sắc lá
Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn bó rau tươi, màu xanh trông sáng và sạch, cuống lá phải dày, cọng tròn và ít rễ.
Nguồn gốc
Nguồn gốc sản phẩm cũng vô cùng quan trọng, người mua nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác).
Nên chọn những bó rau được bao gói, đặt trong thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.
Hoài Anh (T/h)