Mít là loại trái cây thơm ngon, được nhiều người ưa thích
Nếu như trước kia, người dân thường làm mít chín nhanh bằng các phương pháp truyền thống như đóng cọc, phơi nắng hay bôi vôi đầu cuống… thì hiện nay để trục lợi nhiều thương lái đã tiêm hóa chất hóa chất kích thích để thúc mít chín nhanh. Những quả mít xanh sẽ đồng loạt chín siêu tốc sau chỉ 1 ngày tiêm hóa chất.
Để mua được những quả mít ngon, tránh những quả chín ép bằng hóa chất độc hại cho sức khỏe, người tiêu dùng có thể dựa vào những đặc điểm nhận biết cơ bản dưới đây.
Dựa vào hình dáng quả: Quả mít ngon, nhiều múi thường tròn đều, không có chỗ eo, lõm. Nếu mít có những chỗ eo, lõm thì quả có thể bị sâu, hỏng hoặc nhiều sơ.
Xem gai mít: Gai mít cũng giúp người tiêu dùng nhận biết quả mít ngon hay không. Những quả mít ngon, già, nhiều múi thì gai thường to, đều. Gai mít thưa chứ không dài, nhọn. Nếu quả mít nhiều gai, gai nhọn thì thường là mít non bị ép chín bằng hóa chất.
Nhận biết mít chín tự nhiên qua âm thanh: Khi nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng, dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon, chín tự nhiên.
Mủ của quả mít: Mít chín cây khi bổ ra thường ít mủ và không có mủ trắng. Trong khi đó những quả mít chín ép do tiêm thuốc thường có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít.
Mít chín cây thường có múi vàng óng và ít mủ
Nhận biết qua mùi thơm: Mít chín tư nhiên thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được. Con mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây, thậm chí là không có mùi gì.
Nhận biết qua múi mít: Đối với những quả mít chín cây, múi mít thường có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Còn mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn có cảm giác bị sượng, xơ mít cũng có màu vàng đậm như múi mít.
Trên đây là một số đặc điểm để người tiêu dùng chọn được mít chín tự nhiên, tránh mua phải mít chín ép bằng hóa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Dương Yến (Theo Dân trí, VietQ)